Dược liệu kích thích tiêu hóa

Bạch biển đậu

Tên khoa học:

Dolichos Lablab L Lablab vulgaris Sav.L., Dolichos albus Lour.

Ngoài tên gọi bạch biển đậu còn được gọi là đậu biển trắng

Họ:

Cánh bướm Fabaceae (Papilionaceae).

bach bien dau Bạch biển đậu

Đặc điểm thực vật:

Là một loại dây leo, sống 1-3 năm, có thể leo dài tới 5m hay hơn. Thân leo màu xanh có góc, hơi có rãnh trên mép của hạt, có lông thưa dài mềm. Lá mọc cách, kép, mỗi lá có 3 chét hình trứng, phía dưới hơi bè ra hình quả trám, lá chét, cuống lá chét giữa dài 2-3,5cm, cuống lá chét hai bên dài chừng 5mm. Cuống chung, phần cuối hơi phình ra. Hoa mọc thành chum, ở ngọn cành và kẽ lá, cuống cụm hoa dài 6-15cm. Mỗi mẫu có 2-3 hoa hình bướm màu tím nhạt, cuống của từng hoa dài 2-3cm. Đài hoa hình ống, có 5 răng đều nhau hình tam giác. Tràng 5 cánh, tiền khai hoa cờ 10 nhị xếp thành 2 vòng, 1 nhị đơn độc, 9 nhị khác dính vào nhau thành màng bao quanh nhụy 1 lá noãn. Quả giáp màu xanh nhạt, khi chín có màu vàng nhạt, hơi cong về một phía giống hình lưỡi liềm, trên đầu có mỏ nhọn cong lên phía lưng quả, hai mép sần sùi, trong quả chứa 2-4 hạt hình trứng hay hình thận, không cân đối, màu trắng ngà, rốn hạt hình trái xoan, màu trắng, ngay sát rốn là lỗ noãn màu nâu thẫm. Từ rốn có một mồng màu trắng, nổi hẳn lên một phía hạt đậu thành hình lữoi liềm, trên mồng trắng có 2 đường rãnh chia mòng thành 3 phần. Mùa hoa: cuối hạ đầu thu.

Thành phần hóa học:

Bạch biển đậu có 22,7% chất protein; 1,8% chất béo; 57% cacbon hydrat; 0,046% canxi; 0,052% photpho; 0,001% chất sắt.

Ngoài ra còn có men tyrosinaza, vitamin A, B2, C và nhiều vitamin B1, axit xyanhydric.

Trong protein của Bạch biển đậu, người ta thấy có nhiều axit amin như tryptophan, acginin, lyzin và tyrozin.

Công dụng:

Bạch biển đậu có vị ngọt, hơi ôn, không độc, vào 2 kinh tỳ và vị chủ trì hòa trung, hạ khí, dùng làm thuốc bổ tỳ vị, chỉ tả lỵ phiền khát chữa các chứng đau bụng, xích bạch đới, giải độc, trúng độc do nhân ngôn, bổ ngũ tạng, chữa nôn ọe, ăn luôn tóc không bạc.