Dược liệu kích thích tiêu hóa

Bách thảo sương

Bach Thao Suong 1 nguyenquanghung Bách thảo sương

Còn gọi là Oa đề khôi, Nhọ nồi.

Tên khoa học : Pulvis fumicarbonisatus

Là chất mịn màu đen bám vào các đáy nồi, chảo đun bằng rơm rạ hay cỏ khô. Có thể thu hoạch quanh năm.

Tính chất :

Nhọ nồi phải màu đen mịn, nhẹ, không có mùi vị gì khó chịu là tốt.

Thành phần hóa học :

Chủ yếu là carbon.

Công dụng :

Theo tài liệu cổ, Bách thảo sương vị cay, tính ôn, vào 2 kinh tâm và phế. Có tác dụng giúp kích thích tiêu hóa và giải độc cầm máu. Dùng chữa chảy máu cam, chảy máu chân răng, tả lỵ, động thai.