Bệnh dạ dày

Bệnh học viêm loét dạ dày

71 Bệnh học viêm loét dạ dày

Dạ dày là cơ quan dễ bị tổn thương trong cơ thể. (Ảnh minh họa)

Định nghĩa

Loét dạ dày – tá tràng là tình trạng có sự hiện diện của tổn thương loét trên niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng.

Các thuật ngữ thường dùng của viêm loét dạ dày – tá tràng trong tiếng anh :

  • Duodenal ulcer (loét tá tràng)
  • Gastric ulcer (loét dạ dày)
  • Stomach ulcer (loét dạ dày)
  • Peptic ulcer (loét dạ dày – tá tràng)

Tần suất bệnh

Tỷ lệ bệnh ở các nước trên thế giới là 1-3%.

Trong suốt đời người khả năng mắc bệnh loét là 10%, ít nhất 50% số bệnh nhân bị loét tái phát trong 5 năm.

Nguyên nhân của loét dạ dày – tá tràng

Loét dạ dày – tá tràng xảy ra khi có sự mất quân bình giữa 2 lực đối kháng tác động lên niêm mạc dạ dày – tá tràng:

  1. Lực tấn công: làm phá huỷ niêm mạc dạ dày – tá tràng mà tiêu biểu là Hcl và pepsin của dịch dạ dày.
  2. Lực bảo vệ: đảm bảo sự nguyên vẹn của thành dạ dày- tá tràng là nhờ vào hàng rào nhầy và lớp tế bào niêm mạc dạ dày – tá tràng.

Theo quan niệm này, bất cứ một tác nhân nào làm gia tăng lực tấn công, hoặc làm giảm lực bảo vệ đều có thể gây ra bệnh loét dạ dày – tá tràng.

Untitled1 Bệnh học viêm loét dạ dày

Sơ đồ về các nguyên nhân gây loét dạ dày – tá tràng.

Trong số các tác nhân gây bệnh nêu trên, Helicobacter pylori là nguyên nhân quan trọng nhất. Các thuốc NSAID, Steroides có thể gây loét ở người phải điều trị dài ngày với các thuốc này. Các Stress về tâm lý thần kinh cũng có thể gây loét, thuốc lá làm tăng nguy cơ loét, tăng tỷ lệ tái phát và biến chứng của bệnh loét dạ dày – tá tràng. Rượu cũng làm tăng tỷ lệ tái phát bệnh.

>>> Cẩm nang về bệnh viêm loét dạ dày

Bs. Nguyễn Thị Ngọc Hương

Có thể bạn quan tâm: