Bệnh dạ dày

Bị viêm dạ dày ăn gì ? Kiêng gì ?

Những cơn đau dạ dày luôn hành hạ bạn, làm bạn cảm thấy mệt mỏi khó chịu ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như cuộc sống hàng ngày. Bên cạnh việc điều trị, chế độ ăn uống góp phần xoa dịu chứng bệnh này. Cùng tìm hiểu về chế độ ăn cho người mắc chứng đau dạ dày nhé.

an uong1 Bị viêm dạ dày ăn gì ? Kiêng gì ?

Chế độ ăn uống với người đau dạ dày

Chế độ ăn uống không phù hợp là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng bị đau dạ dày. Vậy điều chỉnh chế độ ăn như thế nào để có một cơ thể khỏe mạnh và tốt cho dạ dày:

  • Không nên ăn nhanh, ăn chậm nhai kỹ để thức ăn được tiêu hóa một phần đồng thời giảm tải hoạt động cho dạ dày, kéo dài thời gian lưu giữ thức ăn trong dạ dày, dẫn tới tổn thương niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, nhai chậm, nhai kỹ có thể tăng tiết dịch tụy, từ đó làm cho dịch mật và axit hydrochloric giảm, rất có lợi cho dạ dày.
  • Không nên ăn tối quá no, điều này sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, ngủ không an giấc, dễ tăng cân. Đồng thời còn có thể kích thích niêm mạc dạ dày bài tiết quá nhiều axit hydrochloric, gây bệnh đau dạ dày.
  • Rượu tác động trực tiếp lên niêm mạc dạ dày và làm dạ dày bị tổn thương. Vì vậy, bạn nên hạn chế dung nạp thức uống này nhé để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
  • Không nên ăn quá no, lúc quá đói vì khi đói, axit hydrochloric và các chất xúc tác trong dạ dày ở nồng độ khá cao dẫn tới tình trạng “tự tiêu hóa” niêm mạc. Khi ăn quá no lại dễ làm tổn thương “cơ chế” tự bảo vệ của dạ dày vì vỏ dạ dày nở to, thời gian thức ăn lưu lại trong dạ dày lâu….
  • Chế độ ăn uống hợp vệ sinh để tránh lây nhiễm vi khuẩn vào trong đường tiêu hóa gây bệnh Hạn chế uống cà phê, trà đặc vì chúng là chất gây kích thích mà thông qua quá trình tiêu hóa, sẽ gây thiếu máu cho niêm mạc dạ dày, làm hỏng chức năng bảo vệ niêm mạc dạ dày, từ đó gây ra viêm loét dạ dày.
  • Luôn giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ và tránh xa căng thẳng. Đồng thời có thời gian nghỉ ngơi để cơ thể được thư giãn.

Đau dạ dày nên ăn gì ?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong các bữa ăn hàng ngày có một số thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa và làm giảm chứng đau dạ dày khá tốt:

Chuối

chuoi1 Bị viêm dạ dày ăn gì ? Kiêng gì ?

Chuối là trái cây khá phổ biến, chúng có tác dụng trung hòa hàm lượng axít vượt ngưỡng cho phép trong dịch dạ dày và giảm nguy cơ viêm tấy, sưng phồng đường ruột. Do đó, bạn nên ăn chuối thường xuyên để tăng cường hệ tiêu hóa và sức khỏe.

Gừng

Là cách đơn giản để trị đau dạ dày, đầy hơi, khó tiêu vì chứa nhiều chất chống ôxy hóa. Có thể dùng gừng trực tiếp bằng cách nhai gừng tươi hoặc ăn kẹo gừng hay uống trà gừng nóng cũng đem lại hiệu quả tương tự.

Bột yến mạch

Bột yến mạch chứa rất nhiều chất xơ và carbohydrate có khả năng cải thiện các cơn đau rất tốt. Hơn nữa, bột yến mạch còn chứa lượng cholesterol rất thấp nên sẽ là một lựa chọn lành mạnh cho dạ dày của bạn. Vì vậy, bột yến mạnh được coi là thực phẩm ” thân thiện” khi bạn mắc chứng đau dạ dày.

Bạc hà

Tinh dầu trong lá bạc hà có thể cải thiện chức năng đường ruột, làm giảm thiểu rối loạn tiêu hóa, khó tiêu và đau dạ dày rất tốt. Có thể sử dụng kẹo cao su hay những thực phẩm có chứa vị bạc hà để làm dịu cơn đau dạ dày.

Canh gà

Khi bị đau dạ dày cần dung nạp những thực phẩm dễ tiêu. Trong trường hợp này, món canh gà sẽ là ưu tiên số một. Bởi nước canh gà chứa rất nhiều dưỡng chất, vừa giúp bạn hồi phục sức khỏe, vừa giảm buồn nôn.

Đu đủ

Ăn đu đủ thường xuyên sẽ kích thích hệ tiêu hóa, giảm bớt các triệu chứng khó tiêu hoặc điều trị táo bón hiệu quả. Enzyme papain và chymopapain trong đu đủ giúp xoa dịu dạ dày, cho bạn cảm giác dễ chịu.

Cà rốt

ca rot Bị viêm dạ dày ăn gì ? Kiêng gì ?

Là thực phẩm chứa carotene dồi dào. Carotene có thể được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể con người. Ăn cà rốt để cải thiện lá lách và gan, tăng cường chức năng đường ruột và dạ dày, bảo vệ mắt và tăng cường hệ miễn dịch. Vì vậy, không nên từ chối loại thực phẩm này khi bị chứng đau dạ dày hành hạ.

Cải bó xôi (rau chân vịt)

Nếu bạn thường xuyên ăn rau chân vịt thì gan, ruột và dạ dày của bạn sẽ được bảo vệ tốt hơn. Ngoài ra, ăn rau chân vịt thường xuyên còn có thể thúc đẩy sự bài tiết của tuyến tụy và cải thiện tiêu hóa.

Bắp cải

Trong bắp cải có chứa rất nhiều vitamin K1 và vitamin U. Sự hấp thu vitamin K1 và vitamin U có thể chống loét dạ dày, bảo vệ màng nhầy và làm giảm nguy cơ mắc bệnh dạ dày cho bạn.

Khoai tây

khoai Bị viêm dạ dày ăn gì ? Kiêng gì ?

Có chứa hàm lượng tinh bột rất cao. Sau khi tinh bột xâm nhập vào cơ thể, nó có thể được chuyển đổi nhanh chóng thành glucose giúp bảo vệ dạ dày của bạn rất hiệu quả. Khoai lang Do rất giàu protein, đường, vitamin, chất béo, canxi, muối vô cơ, sắt …Tiêu thụ một lượng khoai lang vừa đủ có thể giúp bạn nuôi dưỡng lá lách, dạ dày, thận và da.

Bí đỏ

Trong bí đỏ có chứa một lượng lớn Pectin có tác dụng hấp thụ các vi khuẩn và các chất độc hại như kim loại nặng để làm sạch cơ thể của bạn. Đồng thời, pectin còn có thể bảo vệ dạ dày không bị viêm loét.

Táo

Cũng chứa dồi dào pectin có thể thúc đẩy sự hoạt động của dạ dày và đường ruột, giúp cho quá trình bài tiết thuận lợi hơn, nó cũng rất hữu ích với người bị táo bón.

Thì là

Cây thì là hay hạt của chúng đều có công dụng giúp tiêu hóa, giảm no hơi, xoa dịu cơn đau thắt và ngăn buồn nôn. Bạn có thể dùng thì là nấu canh hay uống trà hoặc nhai hạt khô.

Sữa chua

sua chua1 Bị viêm dạ dày ăn gì ? Kiêng gì ?

Trong sữa chua có chứa thành phần giúp tăng lượng vi sinh tốt bên trong thành ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm triệu chứng khó chịu. Các sản phẩm sữa chua nguyên chất, ít hoặc không đường sẽ tốt cho dạ dày hơn các sản phẩm chứa nhiều hương liệu và bổ sung nhiều thành phần khác.

Đau dạ dày kiêng ăn gì ?

Các chuyên gia dinh dưỡng, khyên những người mắc bệnh dạ dày không nên dung nạp các loại thực phẩm như sau:

Thực phẩm có hại niêm mạc dạ dày

Niêm mạc dạ dày rất dễ bị tổn thương, vì vậy cần tránh một số thực phẩm có tính chua, tăng tiết dịch dạ dày, tăng viêm nhiễm… Người bệnh dạ dày nên tránh các loại chanh, quýt, dưa, cà muối…

Các loại chất kích thích

Rượu bia, trà, cà phê, thuốc lá… là tác nhân gây đau dạ dày. Đồng thời cần tránh các chất kích thích mạnh như: tiêu, tỏi, ớt…và các món ăn nhiều dầu mỡ, các loại thịt quay, thịt hun khói… Nước ngọt, nước có gas cũng cần hạn chế

Đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh

Một số loại thực phẩm có tính lạnh: ốc, ngao, sò… Tuy nhiên, không cần phải tuyệt đối tránh các loại món ăn này, vì khi ăn bạn có thể thêm chút gừng tươi để điều hòa. Ngoài ra, người bệnh cần kiêng các loại thực phẩm được ướp lạnh hoặc thức ăn nóng. Tốt nhất, nên sử dụng thức ăn trong khoảng 25 -30 độ.

Các loại nấm

Một số chất hóa học trong các loại nấm đều gây hại cho sức khỏe người bệnh. Đặc biệt, chất chất phalin rất độc chưa bị hủy có nhiều trong nấm, có thể làm tổn thương dạ dày.

Trứng chưa chín hoặc chín quá kỹ

trung Bị viêm dạ dày ăn gì ? Kiêng gì ?

Vì trong lòng trắng trứng sống có chất antitrypsin chống lại sự tiêu hóa protein, có thể gây đầy bụng, khó tiêu và ảnh hưởng đến sự tiêu hóa các chất protein có trong thịt, cá, sữa. Nếu nấu trứng chín quá kỹ thì ăn cũng khó tiêu, vậy nên ăn trứng khi chín vừa là tốt nhất.

Thực phẩm khó tiêu, nhiều chất xơ

Cụ thể như củ cải già, rau cần, rau hẹ, các loại rau đậu già, đậu khô, khoai môn… Nếu dùng chỉ nên lấy nước bỏ cái hoặc cắt nhỏ, vụn, xay nhuyễn để nấu chín nhừ.

Một số loại củ, rễ

Cụ thể như măng, khoai mì vì chúng có một hàm lượng acid cyanhydric là chất độc hại cho dạ dày.

Có thể bạn quan tâm: