Bệnh dạ dày

Biến chứng của viêm loét dạ dày

Bệnh viêm loét dạ dày là một trong những bệnh khá phổ biến ở Việt Nam. Tình trạng viêm loét ở dạ dày gây ra nhiều phiền toái, đau đớn cũng như khó chịu cho người bệnh, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và công việc. Nguy hiểm hơn nữa, nếu không phát hiện kịp thời bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng. Dưới đây là những biến chứng thường gặp khi bị loét dạ dày.

4 Biến chứng của viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày có khả năng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. (Ảnh minh họa)

>>> Tìm hiểu về bệnh viêm loét dạ dày

Nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày

Một số nguyên nhân cơ bản dưới đây gây ra tình trạng viêm loét ở dạ dày:

  • Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) là nguyên nhân chính gây bệnh.
  • Do chế độ ăn uống không khoa học: Ăn không đúng bữa, ăn quá nhanh, ăn tối quá no, uống nhiều bia rượu hoặc do uống nhiều rượu bia, ăn các thực phẩm có tính kích thích niêm mạc dạ dày như các đồ ăn cay nóng, đồ ăn chua…
  • Căng thẳng thần kinh, stress trong một thời gian dài, tâm trạng không thoải mái, lo âu.
  • Do dùng thuốc aspirin, corticoid hoặc thuốc chữa khớp không steroid.
  • Do một số bệnh tự miễn…

Biến chứng thường gặp của viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm:

Hẹp môn vị

Các biểu hiện thường gặp như đau bụng, nôn ói dữ dội, đặc biệt người bệnh thường nôn ói ra thức ăn của ngày hôm trước và có mùi hôi thối.

Khi bệnh tiến triển nặng hơn, đau thượng vị nhiều hơn. Có khi đau lâm râm nhưng có khi cơn đau trở nên dữ dội do ứ đọng thức ăn và dịch vị dạ dày.

Nôn nhiều có thể gây hiện tượng mất nước và chất điện giải càng làm cho người bệnh mệt mỏi, khó chịu, người gầy, da xanh, thèm ăn nhưng không dám ăn vì ăn vào đau nhiều hơn, mắt trũng, da khô ráp và hay cáu gắt.

5 Biến chứng của viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày có thể khiến bạn nôn mửa ra thức ăn của ngày hôm trước. (Ảnh minh họa)

Thủng dạ dày

Các vết loét ở dạ dày có thể gây biến chứng chảy máu, biến chứng rất thường gặp khác và nguy hiểm đó chính là thủng dạ dày – tá tràng. Có một số người bệnh thường bị loét ngầm nên bình thường không đau bụng hoặc đau rất ít, đột nhiên bị thủng dạ dày phải cấp cứu. Bệnh nhân đột ngột có cơn đau dữ dội như dao đâm, bụng gồng cứng như gỗ.

Trong trường hợp bị thủng dạ dày mà cấp cứu không kịp thời thì dễ đưa đến viêm phúc mạc (màng bụng), gây sốc và có thể bị tử vong.

Xuất huyết tiêu hóa

Đây cũng là biến chứng thường gặp, máu thoát ra khỏi lòng mạch chảy vào uống tiêu hóa biểu hiện nôn  ra máu do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản.  Đặc biệt là loét hành tá tràng rất dễ làm chảy máu. Chảy máu hành tá tràng có thể ồ ạt phải cấp cứu hoặc chảy máu ri rỉ làm cho đi cầu phân máu có thể máu đỏ hoặc phân có màu đen hôi thối.

Xem thêm: Xuất huyết dạ dày – Nguyên nhân và cách chữa

Đáng sợ nhất trong viêm loét dạ dày là viêm, loét bờ cong nhỏ, tiền môn vị, môn vị hoặc có thể viêm loét hang vị. Biến chứng này nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Và nếu không điều trị triệt để dễ dẫn đến ung thư dạ dày, một dạng ung thư thường gặp, chiếm vị trí hàng đầu trong các ung thư đường tiêu hóa và cũng là một trong những biến chứng của các bệnh lý lành tính ở dạ dày mà không được điều trị triệt để.

Việc cắt cơn đau dạ dày không khó nhưng việc dùng thuốc điều trị cần phối hợp với việc bảo vệ niêm mạc dạ dày, hạn chế bội nhiễm H.Pylori, thay đổi chế độ ăn uống sinh hoạt của người bệnh thì viêm loét dạ dày rất dễ tái phát. Vì vậy, đau dạ dày tuy không phải nan y nhưng rất khó để chữa khỏi. Cần chú ý cách phòng tránh bệnh để có một sức khỏe tốt và tránh xa bệnh tật.

Vị an G-Pharm khiến bạn không còn lo lắng về bệnh viêm loét dạ dày

Vị An G-Pharm là sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng với ưu điểm giảm nhanh triệu chứng, an toàn và chi phí điều trị phù hợp để sử dụng lâu dài. Thành phần Nghệ đen, Tinh dầu Nghệ vàng trong Vị An G-Pharm được bào chế trên dây chuyền công nghệ cao giúp tăng cường tác dụng dược liệu ở liều điều trị thấp hơn nhiều so với sử dụng dạng bột thông thường.

vian Biến chứng của viêm loét dạ dày

Theo Viangp.vn

Có thể bạn quan tâm: ,