Thông tin sức khỏe

Biểu hiện của viêm đại tràng mạn tính

Viêm đại tràng mạn tính là bệnh gây ra những tổn thương ở niêm mạc của đại tràng với mức độ nặng nhẹ khác nhau. Bệnh có những biểu hiện như đau bụng, rối loạn tiêu hóa, cơ thể mệt mỏi… Cùng tìm hiểu các biểu hiện của bệnh để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

bieu hien viem dai trang man Biểu hiện của viêm đại tràng mạn tính

Bệnh viêm đại tràng mạn là gì ?

Là tình trạng tổn thương khu trú hoặc lan tỏa ở niêm mạc đại tràng. Tỷ lệ mắc bệnh cao ở những nước đang và kém phát triển. Do mức sống thấp nên điều kiện vệ sinh không được chú trọng.

Trường hợp nhẹ thì niêm mạc kém bền vững và dễ gây hiện tượng chảy máu. Nếu nặng có thể gây ra các vết loét, xung huyết và xuất huyết thậm chí xuất hiện những ổ áp xe.

Bệnh được chia làm 2 loại:

 • Không rõ nguyên nhân: Bao gồm viêm đại tràng mạn tính không đặc hiệu và bệnh Crohn nhưng ít gặp ở nước ta.
 • Có nguyên nhân: Xuất hiện sau viêm đại tràng cấp tính do có nhiễm khuẩn, ký sinh trùng, nhiễm nấm hoặc nhiễm độc và không được điều trị dứt điểm bệnh.

Triệu chứng của viêm đại tràng mạn tính

Về lâm sàng

Các triệu chứng tiêu biểu của bệnh như sau:

 • Tình trạng đau bụng dọc theo khung đại tràng, thường ở nửa khung đại tràng trái và 2 hố chậu. Đặc điểm đau từng cơn và hay tái phát, có khi đau âm ỉ, giảm khi đại tiện xong.
 • Hiện tượng rối loạn tình trạng đại tiện, người bệnh chủ yếu bị đi lỏng nhiều lần trong ngày.
 • Sau khi đại tiện xong vẫn không có cảm giác thoải mái, có cảm giác mót rặn.
 • Đặc điểm phân: Không ổn định, có thể có nhày mũi.
 • Cơ thể người bệnh mệt mỏi, ăn ngủ kém, đồng thời hay lo lắng và cáu gắt.
 • Giảm cân nhanh, trí nhớ cũng bị giảm.

Về cận lâm sàng

Các biểu hiện cận lâm sàng của bệnh như sau:

 • Người bệnh bị thiếu máu, tình trạng bạch cầu tăng, tốc độ lắng máu cao.
 • Khi xét nghiệm phân tìm hồng cầu, tế bào mủ, tế bào biểu mô ruột, ký sinh trùng, sự thay đổi về số lượng vi khuẩn; cấy phân tìm vi khuẩn gây bệnh; xét nghiệm các thành phần sinh hoá trong phân.
 • Khi nội soi trực tràng: Thường thấy hiện tượng viêm long niêm mạc, sức bền niêm mạc kém, có thể có các vết loét trợt, ổ loét được phủ lớp nhày trắng, xuất huyết, các ổ áp xe nhỏ, hình ảnh teo đét niêm mạc, các vết sẹo xen kẽ các tổn thương đang hoạt động.
 • Sinh thiết đại tràng: Nhìn thấy hình ảnh viêm mạn tính, các tuyến tăng sinh hoặc thưa thớt, tuỳ theo hình thái bệnh lý có thể thấy tế bào tăng tiết nhày hoặc teo đét.

Khi có một số biểu hiện của bệnh, người bệnh cần đến ngay trung tâm y tế để kiểm tra chuẩn đoán lại bệnh, từ đó có phương pháp điều trị thích hợp.

Phòng và trị viêm đại tràng mạn tính

Khi mắc viêm đại tràng mạn tính, người bệnh cần xem lại chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Tạo cho mình một chế độ ăn uống hợp lý, làm việc và nghỉ ngơi khoa học để có một sức khỏe tốt cũng như giảm những triệu chứng của bệnh:

Chế độ ăn, nên ăn các chất dễ tiêu giàu năng lượng, giảm các chất kích thích, không ăn thức ăn ôi thiu, các chất có nhiều xơ.

Nên làm việc nghỉ ngơi hợp lý, nghỉ hẳn khi có đợt tái phát.

Khi người bệnh bị nhiễm khuẩn dùng kháng sinh để điều trị. Nếu do bệnh “tự miễn” thì dùng các liệu pháp corticoid. Điều trị triệu chứng chủ yếu chống tiêu chảy, chống táo bón, giảm đau chống co thắt, thuốc an thần, tăng sức bền cho niêm mạc: Vi-ta-min B1, vi-ta-min C, xoa bóp hằng ngày trước khi ngủ hoặc sáng ngủ dậy nên xoa nắn dọc khung đại tràng, từ hố chậu phải sang trái, động tác nhẹ nhàng vừa xoa vừa day nhẹ.

Phòng bệnh, cần điều trị triệt để các bệnh nhiễm khuẩn đường ruột cấp, thương hàn, lỵ trực khuẩn, lỵ amip và các nhiễm khuẩn khác… Đồng thời,  thực hiện chế độ ăn chín uống sôi, không ăn tiết canh, gỏi tôm cá, thịt tái, không ăn rau sống, mắm tôm sống…

Có thể bạn quan tâm: ,