Thông tin sức khỏe

Bụng khó chịu buồn nôn có thể là dấu hiệu đau dạ dày

Nếu bỗng nhiên bạn có cảm giác bụng khó chịu buồn nôn hoặc nôn, cảm giác này lặp đi lặp lại nhất là khi ăn quá no hoặc để bụng đói thì bạn không nên bỏ qua bởi rất có thể đây là triệu chứng bệnh lý trong đó có đau dạ dày. Đau dạ dày là một dạng bệnh lý về đường tiêu hóa gây cho người bệnh những cơn đau khó chịu, âm ỉ nhất là những lúc dạ dày no quá hoặc đói quá.

dau da day Bụng khó chịu buồn nôn có thể là dấu hiệu đau dạ dày

Những người có nguy cơ bị đau dạ dày

Theo kết quả thống kê y học của nhóm các chuyên gia về bệnh đau dạ dày, những người có nguy cơ cao bị đau dạ dày gồm có: người cao tuổi, người hút thuốc lá, thường xuyên thức đêm, sử dụng bia rượu nhiều. Ngoài ra, những người lạm dụng các loại thuốc kháng viêm, giảm đau, trị đau nhức khớp thường xuyên, những người ăn uống không điều độ, thường xuyên căng thẳng, stress cũng có nguy cơ cao bị đau dạ dày hơn nhóm người bình thường khác.

Những triệu chứng của đau dạ dày

Đau thượng vị

Đây là dấu hiệu cơ bản của đau dạ dày và thường có ở tất cả những người bị mắc các bệnh lý tá tràng. Người bệnh bị đau thượng vị có thể đau vùng dưới hoặc cách xa mũi ức. Cảm giác đau thường là do tùy từng người, đau âm ỉ, tức bụng, nóng rát khó chịu … nhưng không có cảm giác đau quằn quại và cơn đau thường xảy ra khi cơ thể đói quá hoặc no quá.

Ăn kém

Do ăn không tiêu và tức bụng nên người bị đau dạ dày thường có biểu hiện kém ăn. Tuy nhiên, không phải ai kém ăn cũng đều do mắc bệnh dạ dày.

Ợ hơi, ợ chua

Viêm loét dạ dày khiến cho sự vận động của dạ dày bị rối loạn làm thức ăn bị khó tiêu dẫn tới lên men và sinh ra hơi. Bệnh nhân có thể bị ợ hơi, ợ chua và ợ lên nửa chừng và kèm theo đó là các dấu hiệu đau sau mũi ức hoặc sau xương ức.

Buồn nôn và nôn

Đây là triệu chứng khá phổ biến ở những người bị đau dạ dày. Nếu việc này tiếp diễn nhiều thường xuyên sẽ dẫn tới những hậu quả như : rách thực quản, rách niêm mạc thực quản vùng tâm vị dẫn đến chảy máu. Ngoài ra, khi nôn nhiều cơ thể sẽ bị lâm vào tình trạng bị mất nước và tụt huyết áp.

Chảy máu tiêu hóa

Chảy máu tiêu hóa hay còn gọi là chảy máu dạ dày, đây là hiện tượng máu thoát ra khỏi thành mạch và chảy vào lòng ống tiêu hóa. Biểu hiện này rất nguy hiểm, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cho con người trong thời gian ngắn vài giờ hoặc thậm chí có thể trong vài phút. Chính vì thế, khi phát hiện người bệnh có triệu chứng ngày cần đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị. Những biểu hiện cơ bản dễ nhận thấy của chảy máu tiêu hóa là như bị nôn ra máu đỏ tươi, máu đen hoặc đi ngoài ra máu. Khi người bệnh có hiện tượng này là do những bệnh lý về dạ dày như loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày…

Trên đây là một số dấu hiệu của đau dạ dày. Tuy không thể đưa ra kết luận chắc chắn triệu chứng bụng khó chịu buồn nôn là triệu chứng của đau dạ dày nhưng bạn cũng đừng bỏ qua dấu hiệu bệnh lý này nhé. Tốt nhất, hãy tới gặp bác sỹ để thăm khám cụ thể. Bác sỹ sẽ giúp bạn đưa ra kết luận chính xác về tình trạng bệnh tình cũng như phương pháp điều trị cụ thể.

Theo viangp.vn th

Có thể bạn quan tâm: ,