Thông tin sức khỏe

Buồn nôn, chướng bụng, ợ chua … không thể xem thường

Cảm giác buồn nôn là khi cơ thể không tiêu hóa hoặc dung nạp lượng thực phẩm đưa vào. Khi chúng ta bị buồn nôn thì các triệu chứng thường đi kèm có thể là hoa mắt, chóng mặt… Đây là dấu hiệu thường gặp và chưa gây nguy hiểm trực tiếp nên có lẽ vì vậy mà nó chưa nhận được sự quan tâm đúng mực.

o chua chuong bung buon non Buồn nôn, chướng bụng, ợ chua ... không thể xem thường

Dấu hiệu không thể xem thường

Theo nhiều nghiên cứu, có tới 25% dân số mắc phải các triệu chứng về rối loạn tiêu hóa nhưng trên thực tế, căn bệnh này lại chưa nhận được sự quan tâm một cách đúng mức. Đa phần người mắc bệnh thường bỏ qua các cơn khó chịu để đến khi thăm khám, bệnh đã nặng và việc điều trị trở nên khó khăn hơn.

Cảnh giác với triệu chứng của ăn không tiêu

Bởi một trong các biểu hiện hay gặp nhất của ăn không tiêu là chướng bụng, ợ chua, ợ nóng. Sau khi ăn, bụng bị chướng lên, gõ vào nghe âm thanh bồm bộp, người bệnh trung tiện nhiều kèm theo buồn nôn. Trường hợp bị nôn ra máu hoặc nôn nhanh và mạnh người bệnh cần đi khám bác sỹ ngay.

Cảm giác ợ chua, ợ nóng thường xuyên khiến người bệnh vô cùng khó chịu. Trong đó, vị chua trong cơn ợ là do dịch vị trào ngược từ dạ dày lên thực quản, hầu họng. Ngược lại, việc ợ nhiều sau bữa ăn nhưng đi kèm với cảm giác nóng rát ở ngực do dịch vị trào ngược lên thực quản và làm “bỏng rát” thực quản hay còn gọi là ợ nóng. Ợ chua và ợ nóng thường đi đôi với nhau.

Ăn không tiêu còn khiến người bệnh có cảm giác bị đau vùng thượng vị, cảm giác đau càng rõ hơn ngay sau bữa ăn hoặc khi người bệnh nằm xuống ngay sau bữa ăn. Đây là triệu chứng thường thấy nhất ở bệnh đau dạ dày hoặc bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Người bị ăn không tiêu thường cảm thấy rất mau no mặc dù chưa ăn được nhiều, ăn không ngon miệng, mệt mỏi. Triệu chứng này thường đi kèm với chướng bụng. Thức ăn không tiêu có thể sản sinh ra vi khuẩn và mùi hôi lan ngược lên thực quản và gây ra chứng hôi miệng, đặc biệt là ở những bệnh nhân có kèm theo hở tâm vị hoặc trào ngược dạ dày – thực quản.

Theo lời khuyên từ các bác sỹ, người bệnh không nên bỏ qua bất kỳ triệu chứng tiêu hóa nào ở trên bởi đây có thể là dấu hiệu của bệnh tiêu hóa, nếu không được điều trị sớm sẽ gây ảnh hưởng nhất định đến đời sống sinh hoạt hàng ngày. Chúng ta cũng nên bổ sung nhiều rau quả mỗi ngày để giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, đẩy lùi tình trạng ăn uống khó tiêu; tránh ăn quá nhiều các loại chất xơ như bắp cải, bông cải xanh, xúp lơ vì dễ gây ợ hơi. Nên ăn chậm, nhai kỹ tăng cường hoạt động thể chất để giảm các vấn đề về hệ tiêu hóa. Tránh bị stress, căng thẳng, nên duy trì một lối sống thoải mái, vui vẻ để không tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

Nguồn : Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: ,