Bệnh dạ dày

Cách chữa đau dạ dày

Chứng đau dạ dày gây ra cảm giác đau âm ỉ, gây khó khăn cho việc ăn uống và làm người bệnh cảm thấy mệt mỏi. Vậy làm thế nào để có thể thoát khỏi chứng bệnh này ? Dưới đây là một số biện pháp đơn giản và dễ sử dụng để chữa đau dạ dày.

chua dau da day Cách chữa đau dạ dày

Đau dạ dày và các biểu hiện

Đau dạ dày là bệnh thuộc về hệ tiêu hoias, dạ dày khi đó bị tổn thương gây ra tình trạng bị đau âm ỉ, đặc biệt là khi người bệnh quá đói hoặc quá no. Những đối tượng dễ bị đau dạ dày thường là những người thức khuya thường xuyên, sử dụng rượu bia quá nhiều… Những người đã và đang mắc phải bệnh đau dạ dày thường sẽ có 5 biểu hiện tiêu biểu:

  • Kén ăn, cảm giác ăn không ngon miệng.
  • Đau thượng vị.
  • Ợ hơi, ợ chua.
  • Buồn nôn và nôn.
  • Xuất huyết tiêu hóa là biểu hiện nặng nhất trong 5 biểu hiện trên.

Làm gì khi bị đau dạ dày ?

Để điều trị đau dạ dày cần loại bỏ các nguyên nhân gây ra chứng bệnh khó chịu này. Một số người tự ý mua thuốc về điều trị nhưng cần ghi nhớ rằng, cần tham khảo kỹ lưỡng ý kiến của bác sĩ trước khi uống bất kỳ một loại thuốc nào. Bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân bằng cách kiểm tra sức khỏe của người bệnh, kiểm tra lịch sử bệnh tật và thói quen ăn uống hàng ngày.

Nếu cần thiết sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu và thử nghiệm phân, X-quang hoặc siêu âm bụng, bari thuốc xổ…

Nếu nguyên nhân gây ra đau bụng là loét dạ dày thì nhờ bác sĩ kê thuốc để điều trị. Trong trường hợp, đó là do hội chứng ruột kích thích, thì thuốc kháng axit không có tác dụng nhiều. Người bệnh nên tăng lượng chất lỏng. Chất lỏng là rất cần thiết để chữa bệnh đau dạ dày, không nhất thiết chỉ là nước miễn là chất lỏng đó không gây khó chịu cho dạ dày.

Cách đơn giản chữa đau dạ dày

Nghệ

Tác dụng của nghệ vàng: Chống loét dạ dày, giảm tiết dịch vị và nhờ tinh dầu nghệ có tính kiềm nên giúp làm giảm độ acid của dịch vị, nghệ vàng còn có tác dụng chống viêm và làm lành vết loét nên dân gian hay dùng chung với mật ong để chữa loét dạ dày do thừa dịch vị. Mật ong cũng có tác dụng làm êm dịu tránh kích ứng ở dạ dày. Tác dụng nghệ đen: Phá ứ tiêu tích mạnh nên không được dùng cho phụ nữ có thai, dùng nghệ đen chữa bế kinh, kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, ăn uống khó tiêu, đầy bụng, nôn mửa.

Cây nha đam (lô hội)

nha dam Cách chữa đau dạ dày

Nhựa của nó có tác dụng kích thích tiêu hóa, nhuận tràng, tẩy xổ, dùng chữa chứng táo bón, nó còn giúp ức chế men pepsin và acid hydrochloric không tiết ra nhiều gây viêm loét dạ dày. Dùng mỗi ngày khoảng 10g lá tươi, gọt vỏ, lấy lớp nhựa trong đun sôi trong nước rồi uống.

Nước ép bắp cải

bap cai Cách chữa đau dạ dày

Mỗi ngày uống 1/2 cốc nước bắp cải ép vào mỗi sáng sớm và trước khi đi ngủ, bệnh sẽ giảm rõ rệt vì trong bắp cải có chứa vitamin U (ulcer) có tác dụng chống loét dạ dày.

Quả chuối sứ xanh

Có thể dùng chuối chín chấm vào bột rồi ăn hoặc pha nước uống, chuối có tác dụng kích thích sự tăng trưởng của màng nhày lót bên trong dạ dày làm cho màng nhày dày lên và lành các vết loét. Mỗi ngày cho vào khẩu phần ăn một ít bột chuối sẽ tránh viêm loét dạ dày.

Bao tử heo

Có tác dụng chữa tiêu chảy kiết lỵ cam tích. Chữa người thận hư di tinh, người yếu dạ dày dẫn đến tiêu lỏng thì hầm chung hạt sen ăn (khoảng 10g).

Bao tử nhím

Lưu ý: (không cần phải còn thức ăn bên trong) dùng chữa đầy hơi sình bụng ăn không tiêu.

Dùng chè dây

Có tác dụng chữa các bệnh liên quan tới dạ dày: chè dây có chứa một hoạt chất là flavonoid có có tác dụng chống viêm nên chè dây có tác dụng giảm viêm niêm mạc dạ dày, một tác dụng nữa của chè dây với bệnh nhân viêm loét dạ dày – hành tá tràng là làm sạch Helicobarter Pylori ( loại xoắn khuẩn, sống trên lớp nhày niêm mạc dạ dày và gây ra bệnh này.)

Lá mơ

la mo Cách chữa đau dạ dày

Cách làm như sau: Họ còn lấy lá mơ phơi khô tán mịn nhồi chung bột gạo gói bánh ăn cho bổ dạ dày và giúp tiêu hóa dễ dàng. Uống nước cốt thì sẽ gây kích ứng thêm không có lợi.

Thực phẩm kiêng kị khi bị đau dạ dày

Khi bị chứng đau dạ dày  “ghé thăm” bạn nên thận trọng khi lựa chọn thực phẩm trong ăn uống. Một số thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ rối loạn tiêu hóa, vì vậy bạn nên tránh hoặc ăn với số lượng hạn chế đồng thời chọn thực phẩm dễ tiêu hóa như ngũ cốc. Một số loại thực phẩm dưới đây được coi là không tốt cho dạ dày và nên tránh hoặc ăn với số lượng vừa phải:

  • Các loại rau như bắp cải, súp lơ, bông cải xanh, cải Brussels.
  • Trái cây như táo, dưa hấu cũng không tốt cho dạ dày.
  • Cả hai loại hạt tiêu đỏ và hạt tiêu đen gây kích ứng trong ruột.
  • Gia vị thực phẩm và thực phẩm chiên thường ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tiêu hóa và nên được bỏ qua để làm cho dạ dày tốt hơn.
  • Trái cây có múi, các loại thực phẩm có hàm lượng chất béo cao như hành, cà phê, sô cô la và rượu cần tuyệt đối không ăn tránh tình trạng đau bụng dưới. Vì các chất này có xu hướng làm thư giãn các cơ bắp phía trên của dạ dày, và có thể làm cho cơn đau trầm trọng thêm.
Có thể bạn quan tâm: ,