Dược liệu chữa viêm loét dạ dày

Cam thảo bắc

cao thao bac Cam thảo bắc

Tên khoa học: Glycyrrhiza glabra

Họ: Đậu, Fabaceae

Đặc điểm thực vật

Cây thảo, sống lâu năm, cao 0,3-1m. Rễ dài có màu vàng nhạt. Thân có lông mềm, ngắn. Lá kép lông chim lẻ, mọc so le, gồm 9-17 lá chét hình trứng, mép nguyên. Cụm hoa mọc ở kẽ lá thành bông, hoa màu tím nhạt, tràng hoa hình cánh bướm. Quả hình đậu, cong lưỡi liềm, dài 3-4cm, rộng 6-8mm, màu nâu đen, có lông dày, chứa 2-8 hạt nhỏ, dẹt, màu nâu bóng.

Mùa hoa: tháng 6-7; mùa quả: tháng 8-9

Công dụng

Tây y sử dụng dịch chiết cam thảo để làm liền vết loét trong dạ dày, giảm tiết acid, giảm co thắt do đó giảm đau. Ngoài ra dịch chiết cam thảo còn được dùng để trị chứng khó tiêu, ỉa lỏng, mệt mỏi, kém ăn. Theo quan niệm của đông y, cam thảo có vị ngọt quy vào kinh tỳ vị do đó giúp kiện tỳ vị.

Cam thảo sống được làm thuốc chữa cảm, ho mất tiếng, viêm họng, mụn nhọt, đau dạ dày, ỉa chảy, ngộ độc.

Ngàydùng 4 – 20g dưới dạng bột, thuốc hàm, nước sắc và cao mềm.

Chữa bệnh Addison, mỗi ngày uống 10 – 30 ml cao lỏng cam thảo bắc, uống liền 1 tháng hay hơn. Hiện tượng phù nhẹ do thuốc sẽ mất đi sau khi ngừng dùng thuốc.