Thông tin sức khỏe

Cảnh giác với triệu chứng buồn nôn

Nôn hoặc buồn nôn là triệu chứng hay gặp trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Tuy tưởng chừng như đơn giản nhưng thực chất nôn hoặc buồn nôn lại là triệu chứng hay gặp trong rất nhiều bệnh. Có bệnh chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, nhưng có bệnh cần phải được chữa trị kịp thời. Nếu triệu chứng nôn hoặc buồn nôn lặp lại nhiều lần và liên tục làm phiền tới cuộc sống của bạn hãy tới gặp bác sỹ để được thăm khám sớm. Dưới đây là một số bệnh lý có biểu hiện bao gồm nôn hoặc buồn nôn.

canh giac voi buon non Cảnh giác với triệu chứng buồn nôn

Tiêu chảy cấp

Tiêu chảy cấp có thể xảy ra do ngộ độc thực phẩm (khi ăn phải những thực phẩm kém chất lượng), nhiễm virut Rota, nhiễm ký sinh trùng. Biểu hiện là sau ăn uống người bệnh đột ngột đau bụng dữ dội, đi ngoài nhiều lần, phân lỏng toàn nước, buồn nôn hoặc nôn nhiều, kèm theo sốt cao, người mệt mỏi. Nếu không được cấp cứu kịp thời người bệnh rất dễ gặp nguy hiểm do tình trạng mất nước và điện giải khi nôn nhiều và đi ngoài nhiều lần dẫn đến trụy mạch, suy tim, suy hô hấp.

Bệnh dạ dày tá tràng

Biểu hiện của bệnh này bao gồm đau bụng thượng vị, nóng rất, kèm ợ hơi ợ chua nhiều, có thể xuất hiện cảm giác buồn nôn và nôn ra dịch dạ dày. Trong trường hợp xuất huyết tiêu hóa, chảy máu dạ dày có thể nôn ra thức ăn lẫn máu tươi, hoặc máu cục đen lổn nhổn. Cần đánh giá mức độ mất máu để cấp cứu kịp thời.

Triệu chứng của tắc ruột

Người bệnh bị đau bụng nhiều, các quai ruột nổi gồ, phản ứng thành bụng kèm theo buồn nôn và nôn. Người bệnh cũng có thể nôn ra thức ăn hoặc dịch tiêu hóa, bí trung đại tiện. Mạch nhanh, huyết áp thấp, đái ít rồi vô niệu. Nôn nhiều khiến người bệnh bị mất nước, tắc càng nhiều nôn càng nhiều nên tình trạng mất nước càng nặng. Trường hợp này cần nhanh chóng tới cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời.

Các bệnh lý về gan mật

Phần lớn các bệnh nhân mắc các bệnh gan mật ở thời kỳ đầu đều không rõ triệu chứng. Song nếu chú ý đến những thay đổi nhỏ của bản thân thì người bệnh gan cũng có thể nhận ra được những biểu hiện bất thường để từ đó có biện pháp kiểm tra cũng như chữa trị bệnh kịp thời. Những triệu chứng ban đầu gồm có : đau bụng, vàng da, tiêu hóa không tốt, nôn, buồn nôn, giảm cân. Người bệnh thường bị xuất hiện những cơn đau bụng vùng trên kéo dài, đặc biệt là vùng bụng bên phải, đau âm ỉ, đau một chỗ, đau nhiều chỗ có thể lan ra cả vùng lưng bên phải. Sau khi ăn những đồ ăn béo có hàm lượng dầu mỡ cao thì càng đau dữ dội hơn. Vàng da kèm theo hiện tượng ớn lạnh, phát sốt, trướng bụng, ợ hơi, sợ ăn dầu mỡ, cơ thể mệt mỏi, có thể buồn nôn, nôn mửa, khó chịu vùng bụng, đi ngoài (tiêu chảy).

Viêm loét đại tràng

Có khoảng 50% bệnh nhân loét dạ dày tá tràng có triệu chứng điển hình là các cơn đau vùng thượng vị (vùng trên rốn và dưới mỏm xương ức), đau có chu kỳ theo bữa ăn và theo mùa, đau xuất hiện hoặc tăng khi ăn các thức ăn chua, cay hay khi bị căng thẳng thần kinh và giảm khi uống các thuốc kháng axit hay thuốc băng niêm mạc dạ dày.

Còn 40-45% bệnh nhân có các triệu chứng không điển hình như đầy bụng, ợ hơi, ợ chua, chậm tiêu hóa rất khó phân biệt là do loét hay do một bệnh khác của dạ dày như viêm, ung thư, hay chứng loạn tiêu hóa không do loét. Để nhận biết chính xác tình trạng bệnh thì bệnh nhân cần phải chụp Xquang hoặc nội soi. 5 – 10% bệnh nhân còn lại là loét không có triệu chứng (loét câm), hay gặp ở người lớn tuổi và chỉ phát hiện ra khi có biến chứng.

Tóm lại, nôn và buồn nôn là các triệu chứng đơn giản nhưng lại không đơn giản nếu nó đi kèm với các triệu chứng sức khỏe khác. Vì vậy người bệnh không nên chủ quan mà nên thăm khám sớm. Bác sỹ sẽ giúp bạn chẩn đoán tình trạng sức khỏe hiện tại và đưa ra phương pháp điều trị sớm nếu đó là các triệu chứng của bệnh.

Theo viangp.vn th

Có thể bạn quan tâm: