Thông tin sức khỏe

Chăm sóc trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Khi bị rối loạn tiêu hóa ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như sự phát triển của bé. Vì vậy, cha mẹ cần quan tâm và chăm sóc trẻ đúng cách để trẻ nhanh hồi phục lại sức khỏe và có một hệ tiêu hóa tốt hơn.

cham soc Chăm sóc trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Lưu ý khi chăm sóc trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Giữ vệ sinh cho trẻ

Trẻ nhỏ thường có thói quen đưa đồ chơi vào miệng nên rất dễ bị vi khuẩn tấn công. Do đó, cha mẹ cần nhắc nhở và hạn chế thói quen này đồng thời thường xuyên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn cho bé.

Mẹ cũng nên vệ sinh tất cả đồ chơi cho trẻ, tốt nhất là 2 lần/ tuần, để tránh hiện tượng vi khuẩn tấn công các bé của bạn.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ

Cha mẹ nên chú ý tới chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho bé. Không nên ép bé ăn vượt quá khẩu phần đồng thời chọn những thực phẩm tươi sống, chế biến đúng cách để tránh gây nhiễm bẩn thức ăn. Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên hạn chế các chất đạm, béo gây khó tiêu cho bé.

Một số bà mẹ có quan điểm, khi thấy các bé bị tiêu chảy thì kiêng không cho ăn thịt, tôm, cua vì nghĩ như vậy tình trạng tiêu chảy sẽ nặng hơn. Tuy nhiên, đây là quan điểm khá sai lầm. Các mẹ vẫn nên giữ chế độ ăn bình thường, tránh kiêng cữ cơ thể bé sẽ càng suy nhược vì thiếu chất.

Món cháo tốt cho bé

Dưới đây là một số món cháo tốt cho bé khi bị rối loạn tiêu hóa, cha mẹ nên tham khảo:

Cháo hạt sen

Nguyên liệu: Hạt sen 100g, củ mài 50g, quả hồng xiêm non 15g, đường phèn 20g.

Cách làm: Quả hồng xiêm giã dập cho vào nồi, đổ 250ml nước, đun sôi kỹ, chắt lấy nước, bỏ bã. Hạt sen, củ mài, sấy khô, tán thành bột, cho vào nước hồng xiêm quấy đều, đun trên lửa nhỏ, cháo chín, cho đường phèn, đun tiếp đường tan hết là được. Chia 3 lần trong ngày, lúc đói, lúc cháo nóng. Ăn liền 2-3 ngày.

Cháo rau sam

Nguyên liệu: Rau sam 90g, búp ổi non 20g, quả hồng xiêm non 10g, gạo 30g, bột gia vị vừa đủ.

Cách làm: Tất cả cho vào nồi, đổ 250ml nước đun sôi kỹ chắt lấy nước, bỏ bã. Gạo xay thành bột cho vào nước rau trên quấy đều, đun trên lửa nhỏ. Khi cháo chín cho bột gia vị, ăn ngày 2 lần lúc cháo nóng, khi đói. Ăn liền 2-3 ngày.

Cháo cà rốt, ô mai

Nguyên liệu: Cà rốt 50g, ô mai mơ 5 quả, gạo 50g

Cách làm: Mài cà rốt thành bột, ô mai bóc lấy vỏ giã nhỏ, gạo rang vàng xay thành bột. Tất cả cho vào nồi với 200ml nước, đun trên lửa nhỏ, cháo chín là được. Ngày ăn 2 lần lúc đói, ăn liền 2-3 ngày.

Cháo gừng

chao gung Chăm sóc trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Nguyên liệu: Gạo trắng 50g, gừng tươi 50g.

Cách làm: Gạo nấu cháo chín cho gừng vào. Ăn nóng trong ngày.

Cháo gạo, sơn dược

Nguyên liệu: Gạo 50g, sơn dược 10g, thịt quả vải khô 50g, hạt sen 10g.

Cách làm: Tất cả cho vào nồi, nước vừa đủ, nấu chín ăn trong ngày.

Cách phòng tránh rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa, cha mẹ không nên quá lo lắng mà hãy bình tĩnh kiểm tra lại chế độ ăn của bé xem có vấn đề gì bất thường hay không, nếu do chế độ ăn uống thì cần điều chỉnh lại chế độ ăn sao cho phù hợp.

Khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm, cần ăn theo nguyên tắc: Ăn từ ít đến nhiều, ăn từ lỏng đến đặc, làm quen từng loại thực phẩm… Cho trẻ ăn đa dạng các loại thực phẩm, ưu tiên các thực phẩm dễ tiêu hóa như gạo tẻ, thịt gà, thịt thăn lợn, khoai tây, cà rốt…Thực phẩm nên hầm nhừ xay nhuyễn, có thể nấu loãng để trẻ dễ ăn.

Nên cho trẻ ăn từng ít một, uống nhiều nước, tránh các thức ăn làm trẻ bị tiêu chảy nhiều hơn như các loại đậu, bắp cải, giá…; các loại trái cây có bột như lê, đào, mận. Bạn vẫn có thể thêm dầu ăn vào thức ăn cho trẻ.

Khi trẻ còn đang bú mẹ, mẹ nên ăn uống đầy đủ, uống nhiều nước, ăn thêm bữa hoặc uống thêm sữa công thức trước khi ngủ. Trong thời gian trẻ bị rối loạn tiêu hóa bạn cần tạm dừng các loại thức ăn giàu chất đường ngọt, tránh ăn các loại thức ăn khó tiêu vì lúc này trẻ vẫn còn bú sữa mẹ.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa ở thể nhẹ, phân không có máu và không sốt, mẹ có thể tự mua thuốc điều trị tại nhà. Nếu rối loạn tiêu hóa dài ngày nên mua thuốc đông phân và bổ sung men vi sinh để tái tạo hệ vi sinh trong đường ruột đang bị tổn thương hoặc cho trẻ uống dung dinh oresol để bổ sung nước cho trẻ. Sau 24 tiếng, nếu trẻ vẫn không đỡ cần đưa đến bệnh viện để bác sĩ theo dõi.

Cần lưu ý:

  • Nên chọn các thực phẩm có nguồn gốc an toàn và đảm bảo chế biến hợp vệ sinh.
  • Không nên cho trẻ ăn các thức ăn nấu đi nấu lại nhiều lần.
  • Hạn chế các loại thực phẩm nhạy cảm với trẻ, nên tập cho trẻ quen dần với những loại thức ăn lạ.
  • Cho trẻ uống sữa có thành phần chất đạm phù hợp với đường tiêu hóa còn non yếu của trẻ, dễ dàng cho việc tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất.
Có thể bạn quan tâm: , ,