Bí quyết ăn uống

Chảy máu dạ dày ăn uống thế nào cho tốt

Chảy máu dạ dày là một biến chứng thường gặp trong bệnh viêm loét dạ dày. Biến chứng có thể khắc phục nếu phát hiện và xử lý kịp thời tại các cơ sở y tế, tuy nhiên nếu người bệnh không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn tới tử vong. Chế độ ăn, cách ăn uống có vai trò quan trọng trong phòng ngừa biến chứng xuất huyết dạ dày và trong quá trình hồi phục của bệnh nhân.

>>> Nguyên nhân gây chảy máy dạ dày

61 Chảy máu dạ dày ăn uống thế nào cho tốt

Chảy máu dạ dày có thể khiến người bệnh tử vong. (Ảnh minh họa)

Vai trò của chế độ ăn uống trong bệnh xuất huyết dạ dày

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều trị, phục hồi sức khỏa cho bệnh nhân. Việc ăn uống hợp lý khoa học có thể giúp ích cho dạ dày như:

  • Bảo vệ niêm mạc dạ dày.
  • Giảm tiết acid dịch vị.
  • Nương nhẹ chức năng dạ dày ruột.
  • Đề phòng thiếu dinh dưỡng.

Nguyên tắc ăn uống tốt cho bệnh nhân bị bệnh dạ dày

62 Chảy máu dạ dày ăn uống thế nào cho tốt

Người bị đau dạ dày cần đặc biệt chú ý tới chế độ ăn uống. (Ảnh minh họa)

* Sử dụng một số thức ăn tốt cho dạ dày

  • Thức ăn giảm tiết acid dịch vị: mật ong, đường, bánh quy, dầu thực vật…
  • Thức ăn trung hòa acid dịch vị: sữa, trứng.
  • Thức ăn bọc hút niêm mạc dạ dày, ít mùi vị: gạo nếp, bột sắn, khoai, bánh mỳ.
  • Ít xơ sợi: rau củ non.
  • Đồ uống: nước chín, nước chè loãng.
  • Chế biến thức ăn nên hấp luộc, nấu chín hầm nhừ, nghiền nát hoặc xay nhuyễn để giảm kích thích tiết dịch vị và được vận chuyển nhanh qua dạ dày.

Tìm hiểu chi tiết: Người bị chảy máu dạ dày nên ăn gì?

* Hạn chế thức ăn kích ứng niêm mạc

63 Chảy máu dạ dày ăn uống thế nào cho tốt

Rượu, bia là đồ uống dễ kích thích niêm mạc dạ dày. (Ảnh minh họa)

Nên hạn chế những loại thức ăn có thể kích ứng niêm mạc dưới đây để không làm tình trạng của bệnh nặng hơn.

  • Các loại nước sốt, nước luộc thịt, dăm bông, lạp xường, xúc xích.
  • Thức ăn cứng dai, nhiều xơ sợi: Thịt có gân, sụn, rau sống, rau quả nhiều chất xơ.
  • Thức ăn chua, dưa cà, hành muối, hoa quả chua.
  • Gia vị, dấm ớt, tỏi, hạt tiêu.
  • Rượu, chè, cà phê đặc.

Cách ăn uống tốt cho bệnh nhân chảy máu dạ dày

  • Chia thức ăn làm nhiều bữa trong ngày để nương nhẹ chức năng tiêu hóa của dạ dày.
  • Ăn điều độ, không để quá đói hoặc ăn quá no.
  • Không ăn thức ăn quay, rán.
  • Thức ăn không quá nóng hoặc quá lạnh vì làm cho dạ dày co bóp mạnh. Nhiệt độ thức ăn, nước uống thích hợp là 40 độ – 50 độ C.

Việc thực hiện một chế độ ăn tốt đóng góp tới trên 50% hiệu quả điều trị bệnh, cho nên bạn tuyệt đối không thể coi thường việc tuân thủ các nguyên tắc ăn uống kể trên cũng như những lời khuyên của các bác sỹ. Ngoài ra bạn nên tham khảo những biện pháp giúp phòng tránh xuất huyết dạ dày để không phải đối mặt với căn bệnh nguy hiểm này.

Theo Viangp.vn

Có thể bạn quan tâm: