Bí quyết ăn uống

Chế độ ăn cho người mắc viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày là một bệnh lý phổ biến trong cộng đồng. Việc điều trị bệnh lý viêm loét dạ dày không thể tách rời việc điều chỉnh chế độ ăn uống thích hợp với tình trạng bệnh.

>>> Tìm hiểu về bệnh viêm loét dạ dày

a7088f313e1e9854ad84ef7ba2c00305 3 1 1392348488874 Chế độ ăn cho người mắc viêm loét dạ dày

Hình minh họa vết loét dạ dày.

Bệnh viêm loét dạ dày

Bệnh viêm loét dạ dày gây ra bởi sự mất cân bằng giữa yếu tố bảo vệ và yếu tố tấn công, cụ thể là yếu tố tấn công (acid dạ dày) phát triển mạnh trong khi yếu tố bảo vệ (hệ đệm acid-kiềm, lớp dịch nhầy) bị suy yếu. Biểu hiện đau dạ dày là do viêm hoặc loét.

Đau dạ dày cấp tính thường xuất hiện sau khi tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ như: sử dụng aspirin, thuốc giảm đau chống viêm không steroid (NSAIDs), căng thẳng, xúc động mạnh, lo âu, stress.

Trước khi áp dụng chế độ ăn uống, bạn cần nắm vững được dấu hiệu của bệnh viêm loét dạ dày để xác định và thực hiện chế độ dinh dưỡng đúng đắn.

64 Chế độ ăn cho người mắc viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày nên ăn gì? (Ảnh minh họa)

Yếu tố quan trọng nhất trong chế độ ăn của người bệnh viêm loét dạ dày là sử dụng những thức ăn giúp giảm tiết dịch vị, giảm tác dụng của acid tiết ra lên niêm mạc dạ dày như sau:

  • Chất ngọt là những chất ít gây tiết dịch vị.
  • Thức ăn có tính bọc niêm mạc dạ dày, thấm dịch vị như gạo nếp, bột sắn, bánh mỳ, bánh quy, sữa, lòng trắng trứng.
  • Thức ăn mềm.

Chú ý: Không để đói, không ăn quá no. Cần ăn nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa cách nhau từ 2-3 giờ. Khi chế biến thức ăn cần nghiền, xay, băm nhỏ, nấu nhừ; tăng cường luộc, hấp, hạn chế xào, rán.

Các món nên ăn:

  • Cháo, cơm nát, bánh mỳ, bánh quy, cơm nếp, bánh chưng…các loại khoai; khoai tây, khoai sọ luộc chín hoặc hầm nhừ dưới dạng súp.
  • Thịt cá nghiền nát, hấp hoặc om. Sữa bò hộp, sữa bò tươi, sữa bột, bơ, pho mát. Đường, bánh, mứt keo, mật ong, kem, thạch, chè. Nước uống: nước lọc, nước khoáng…

Các món không nên ăn:

  • Các loại thực phẩm có độ acid cao; các loại quả chua như chanh, cam bưởi chua, cà muối, dấm , mẻ, tương ớt…
  • Các loại thực phẩm tạo hơi trong dạ dày: các loại đậu đỗ, các loại dưa cà muối , hành…
  • Các loại thực phẩm làm hư hại niêm mạc dạ dày: rượu, bia, ớt, tỏi, cà phê, chè…
  • Các loại thức ăn tăng tiết acid: các loại nước sốt thịt, cá đậm đặc…
  • Các loại hoa quả như chuối tiêu, đu đủ, táo…
  • Thức ăn chế biến sẵn như giăm bông, lạp sườn, xúc xích…
  • Sữa chua, các loại nước ngọt có ga.

Chế độ ăn

thuc pham da day 22514 66ed6 Chế độ ăn cho người mắc viêm loét dạ dày

Trong trường hợp viêm dạ dày cấp tính cần có thời gian cho dạ dày lành vết thương, vì vậy có thể nhịn ăn trong vòng 24-48 giờ vì thức ăn vào dạ dày sẽ kích thích tiết acid càng làm loét vết thương: Chỉ nên uống nước khoáng với số lượng vừa phải để khỏi khát và mất nước. Sau thời gian nhịn ăn nên ăn súp nấu với rau, thịt nghiền; uống sữa hoặc ăn kem với năng lượng từ 1200-1300 kcal. Mỗi lần ăn với số lượng ít và ăn nhiều lần cách nhau 1 giờ. Sau đó dần dần tăng số lượng cho đến khi không còn triệu chứng đau bụng, đày hơi, ợ hơi, ợ chua thì ăn uống gần như bình thường.

Trong trường hợp viêm dạ dày mãn tính, người bệnh thường bị thiếu dinh dưỡng do sự tiêu hoá hấp thu kém, không hấp thu được các loại vitamin cần thiết, đặc biệt là vitamin B12 và sắt, chất đạm, dẫn tới thiếu máu. Chế độ ăn cần phải cung cấp đày đủ năng lượng và chất đạm, đặc biệt cần bổ sung thêm các loại vitamin và muối khoáng như: acid folic, vitamin A, D, K, canxi, Fe, Zn, Mg .

Trong trường hợp loét dạ dày chế độ ăn nên chia thành 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1 : bắt đầu điều trị cho người loét dạ dày. Chỉ nên ăn sữa, cứ 1-2 giờ uống sữa một lần, mỗi lần chỉ khoảng 1/3-1/2 cốc (khoảng 100ml một lần). Tổng năng lượng chỉ cần 1200 Kcal. 2 đến 3 ngày sau dạ dày không thấy đau thì trộn thêm kem vào sữa để tăng thêm năng lượng.
  • Giai đoạn 2 : khi dạ dày hết đau thì ăn những đồ mềm nhuyễn như cháo, súp mỗi lần 100 ml sau đó tăng dần lên, nên ăn 6 bữa /ngày, sau đó ăn các loại thức ăn khác như : cơm nếp, bánh mỳ, bánh quy, thịt cá nghiền nát. Khi ăn nên nhai kỹ để đồ ăn thấm nước bọt trước khi nuốt.
  • Giai đoạn 3 : vẫn tiếp tục ăn 5-6 bữa/ngày, ăn thức ăn mềm, nấu chín nhừ.

Tìm hiểu thêm: Một số nguyên tắc ăn uống cho người bị viêm loét dạ dày

Theo Viangp.vn

Có thể bạn quan tâm: