Bệnh dạ dày

Chế độ ăn cho người viêm loét dạ dày tá tràng

Viêm loét dạ dày tá tràng gây ra do lớp niêm mạc dạ dày tá trang bị bào mòn bởi nồng độ acid trong dịch dạ dày, gây ra các vết viêm loét. Bên cạnh việc điều trị, chế độ ăn uống đóng vai trò khá quan trọng không những giúp người bệnh giảm các triệu chứng mà còn hỗ trợ điều trị hiệu quả.

>>> Viêm loét dạ dày tá tràng là gì?

85 Chế độ ăn cho người viêm loét dạ dày tá tràng

Người bị viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì? (Ảnh minh họa)

Biểu hiện của viêm loét dạ dày tá tràng

Khi dạ dày bị tổn thương, có tới 20% người bệnh bị viêm loét dạ dày tá tràng không thấy xuất hiện các triệu chứng lâm sàng, nhưng đến khi xuất hiện các biến chứng nguy hiểm hơn như xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày hoặc hẹp môn vị.

Thông thường, người bệnh thường gặp các biểu hiện như: Ợ hơi, ợ chua, nóng rát và đau vùng thượng vị, buồn nôn, đầy bụng, chậm tiêu. Bệnh nhân đau thành từng cơn vào lúc đói hoặc vào ban đêm, cơn đau có thể dịu đi sau khi ăn. Uống thuốc dạ dày thấy giảm đau rõ rệt. Khi bệnh trở nặng, dạ dày bị xuất huyết, người bệnh đi đại tiện ra phân đen như bã cà phê, mùi xốc, nặng hơn bình thường.

Tìm hiểu chi tiết: Triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Nguyên tắc ăn uống người bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Trường hợp viêm dạ dày cấp tính

Cần có thời gian để dạ dày lành vết thương, vì vậy người bệnh có thể nhịn ăn trong 24 – 48 giờ vì thức ăn vào dạ dày sẽ làm kích thích tăng tiết axít càng làm loét vết thương.

Chỉ nên uống nước khoáng với số lượng vừa phải để khỏi khát và mất nước và làm loãng dịch vị. Sau thời gian nhịn ăn nên ăn xúp nấu với rau, thịt nghiền; uống sữa hoặc ăn kem với năng lượng từ 1.200 – 1.300kcal. Chú ý, mỗi lần ăn với số lượng ít và ăn nhiều lần, cách nhau một giờ, sau đó tăng dần lên cho tới khi không còn triệu chứng như ợ hơi, ợ chua…

Nếu viêm loét dạ dày mạn tính

Người bệnh khi đó bị thiếu dinh dưỡng do tiêu hóa hấp thu kém và không hấp thu được các loại vitamin cần thiết, đặc biệt là vitamin B12 và sắt, chất đạm, dẫn tới thiếu máu.

Chế độ ăn khi đó cần cung cấp đầy đủ năng lượng và chất đạm, đặc biệt cần bổ sung thêm các loại vitamin và muối khoáng như: axít folic, vitamin A, D, K, canxi, sắt, kẽm, magiê.

86 Chế độ ăn cho người viêm loét dạ dày tá tràng

Người bị bệnh dạ dày rất cần bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất. (Ảnh minh họa)

Lời khuyên khi ăn uống

  • Ăn chậm nhai kỹ vì khi nhai sẽ tăng sự bài tiết của nước bọt, có tác dụng làm giảm và bão hoà axít trong dạ dày.
  • Ăn uống đúng giờ đúng bữa, không ăn quá khuya trước lúc ngủ ít nhất 4 giờ,
  • Không nên nhịn đói hoặc ăn quá no một lúc mà nên chia thành nhiều bữa (4-5 bữa/ngày). Vì ăn quá no sẽ làm dạ dày căng, kích thích tiết nhiều axit
  • Thực phẩm được nấu chín, khi nấu nên thái nhỏ, nghiền nát, nấu mềm sẽ làm giảm được kích thích bài tiết dịch vị và giúp vận chuyển thức ăn qua dạ dày nhanh chóng.

87 Chế độ ăn cho người viêm loét dạ dày tá tràng

Thực phẩm thái nhỏ, nghiền nát sẽ giảm tải phần nào gánh nặng cho dạ dày. (Ảnh minh họa)

  • Nên ăn canh riêng sau khi đã ăn hết bát cơm vì chan canh ăn lẫn với cơm, sẽ không nhai được kỹ, làm tăng gánh nặng cho dạ dày
  • Ăn xong không nên lao động nặng, chạy nhảy ngay.
  • Người bệnh nên ăn thức ăn sau khi nấu xong để thức ăn còn nóng, tốt nhất là 40-50 độ C. Ở nhiệt độ thích hợp này thức ăn dễ được tiêu hóa, hấp thu và không gây kích thích. Thức ăn nguội lạnh làm co bóp mạnh cơ dạ dày, thức ăn nóng quá làm cho niêm mạc dạ dày xung huyết và co bóp mạnh hơn.
  • Cần giữ tinh thần luôn vui vẻ, gây dựng thói quen tốt trong sinh hoạt, Không nên quá mệt mỏi và căng thẳng.

Thức ăn nên dùng

Các thực phẩm tốt cho người bị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng như sau:

  • Các thức ăn có tác dụng giảm tiết dịch vị: Chất ngọt (Đường, bánh, mứt, kẹo, mật ong, chè), chất béo (Dầu thực vật ăn sống với lượng ít, bơ).
  • Loại thức ăn có tính bọc niêm mạc dạ dày, thấm dịch vị: như gạo nếp, bột sắn, bánh mì, bánh quy, các loại khoai ninh nhừ. Những thức ăn này mềm, dễ tiêu hóa, lại có chất kiềm, có tác dụng làm bão hòa axít trong dạ dày.
  • Trứng, sữa: có tác dụng đệm trung hòa axit trong dạ dày. Sữa nên uống sữa nóng; trứng nên ăn dạng hấp hoặc cho vào cháo, một tuần chỉ nên ăn 2-3 lần.
  • Thực phẩm giàu đạm như: Thịt nạc, cá nạc. nên dùng dưới dạng luộc, hấp, kho, om thì dễ tiêu hóa và hấp thu.
  • Hải sản: Là những thực phẩm giàu protein với chất lượng cao, mà còn giàu nguyên tố vi lượng kẽm mà cơ thể con người cần thiết, nguyên tố vi lượng là một chất rất quan trọng để làm lành chỗ loét.
  • Rau, củ, quả: Các loại rau củ quả tươi sẽ cung cấp lượng Vitamin A, B, C có tác dụng làm lành chỗ loét.  Các loại rau củ non, đặc biệt họ cải (cải bắp, củ cải, rau cải) có chứa vitaminU giúp chóng liền các vết thương đường tiêu hóa. Các loại rau củ phải ăn chín.
  • Dầu ăn: Dầu ăn sống với số lượng ít (5-10ml/bữa) có tác dụng làm giảm bài tiết dịch vị. Nên chọn các loại dầu chế biến từ các loại hạt như dầu hướng dương, dầu vừng, dầu hạt cải, dầu đậu nành…
  • Một số loại thức uống như: Nước lọc, nước khoáng,  nước chè loãng.
  • Sữa chua: Bổ sung vi khuẩn có ích BB12 giúp tăng axit luminal, tiết ra protein diệt khuẩn và ức chế các vi khuẩn có hại, làm giảm sự phát triển, sự bám dính của các loại vi khuẩn như Ecoli, Yersinia và nhất là vi khuẩn HP.

Tìm hiểu chi tiết: Viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì?

88 Chế độ ăn cho người viêm loét dạ dày tá tràng

Những thực phẩm làm từ bột mì rất tốt với người bị viêm loét dạ dày tá tràng.

Thực phẩm nên tránh

  • Những thực phẩm có độ axit cao, đồ chua chẳng hạn như: Bún, dưa cà muối, hành muối, quả chua (như chanh, cam, bưởi), sữa chua (ăn quá nhiều, ăn lúc đói), vitamin C, giấm, mẻ, tương ớt…
  • Không nên uống các đồ uống có vị chua: nước chanh, nước mơ, nước dứa vì gây kích thích dạ dày tiết dịch axit và khó làm lành các vết loét.
  • Đồ uống có cồn: Các loại đồ uống có cồn nên hạn chế vì chúng cũng làm tăng nồng độ axít trong dạ dày khiến chỗ viêm loét nặng thêm.
  • Đồ uống có gas: sẽ sinh khí trong dạ dày, làm phình trướng nên dễ bục dạ dày nếu vết loét nặng.
  • Một số thực phẩm tạo hơi trong dạ dày: các loại đậu đỗ, các loại dưa cà muối, hành…
  • Thực phẩm làm hư hại niêm mạc dạ dày: rượu, bia, ớt, tỏi, cà phê đặc, trà…
  • Các loại thức ăn tăng tiết axit: như các loại nước xốt thịt, cá đậm đặc…
  • Gia vị: giấm ớt, tỏi, hạt tiêu quá cay, chất thơm… kích thích niêm mạc dạ dày.
  • Các loại thức ăn nguội, chế biến sẵn: giăm bông, lạp xưởng, xúc xích, thịt hộp, thức ăn đóng hộp…
  • Đồ ăn chứa nhiều dầu, mỡ: Đồ ăn chiên, xào, rán, nướng, trộn nộm vì chúng khó tiêu hóa, đọng lại trong dạ dày lâu, tăng thêm gánh nặng cho dạ dày.
  • Những thức ăn cứng, dai gây cọ sát niêm mạc dạ dày như: Thịt nhiều gân, sụn, rau có nhiều xơ (rau già, măng, rau cần…), quả xanh sống, quả khô, rau cần, hẹ, rau dưa, măng… là những loại thức ăn khó tiêu hoá, làm hỏng niêm mạc dạ dày và khó loét chỗ lành.
  • Những thức ăn sống, lạnh, mất vệ sinh, thức ăn đã biến chất: có thể làm nặng thêm tình trạng viêm loét dạ dày hành tá tràng.

Tìm hiểu thêm: Điều trị viêm loét dạ dày tá tràng

Theo Viangp.vn

Có thể bạn quan tâm: ,