Bí quyết ăn uống

Chế độ ăn người bệnh viêm đại tràng mạn tính

Bên cạnh việc điều trị viêm đại tràng mạn tính, chế độ dinh dưỡng hàng ngày đóng một vai trò khá quan trọng. Chế độ ăn uống phù hợp có tác dụng hỗ trợ điều trị và làm giảm các triệu chứng của bệnh. Cùng tham khảo chế độ dinh dưỡng cho những bệnh nhân mắc chứng bệnh này.

che do an uong Chế độ ăn người bệnh viêm đại tràng mạn tính

Nguyên nhân gây viêm đại tràng mạn tính

Tình trạng viêm đại tràng mạn là tình trạng tổn thương khu trú hoặc lan tỏa ở niêm mạc của đại tràng với các mức độ khác nhau. Có khá nhiều nguyên nhân gây bênh, dưới đây là một số nguyên nhân chính:

Viêm đại tràng mạn tính do amip

  • Các triệu chứng ở thể này: Phân nhày, có lẫn máu, kèm theo cảm giác mót rặn, bụng đau từng cơn.
  • Dùng các xét nghiệm huyết thanh, nội soi đại tràng để chuẩn đoán bệnh. Tùy thuộc vào tình trạng của từng bệnh nhân mà có cách điều trị khác nhau.

Viêm đại tràng do lao (lao ruột)

  • Các triệu chứng nhiễm lao (sốt nhẹ về chiều, mệt mỏi biếng ăn, thể trạng suy sụp), rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy kéo dài, phân đàm nhớt hoặc có máu). Sự tiếp diễn lâu dài của bệnh có thể gây tắc ruột hoặc lao màng bụng.
  • Xét nghiệm tìm vi khuẩn lao trong phân để chuẩn đoán bệnh. Chụp X quang và nội soi đại tràng sinh thiết cho thấy những hình ảnh tổn thương và tìm tế bào điển hình của lao.

Viêm đại tràng màng giả

  • Tác nhân gây bệnh chính là vi khuẩn Clostridium difficile. Đây là loại vi khuẩn thường trú ở ruột bình thường không gây bệnh nhưng do sử dụng kháng sinh dài ngày gây loạn khuẩn ruột.
  • Khi bệnh phát triển sang dạng mạn tính gây ra những tổn thương màng giả ở đại tràng, làm bệnh nhân tiêu chảy nước hoặc có lẫn máu, kèm theo sốt và triệu chứng nhiễm độc do độc tố vi khuẩn.
  • Chẩn đoán dựa vào cấy phân tìm vi khuẩn, nội soi đại tràng kèm sinh thiết.

Viêm loét đại tràng vô căn

Nguyên nhân có thể liên quan đến những rối loạn miễn dịch, xảy ra trên những bệnh nhân bị stress nặng. Biểu hiện của bệnh gồm:

  • Đau quặn bụng từng cơn.
  • Cảm giác đi tiêu cấp thiết.
  • Phân nhầy máu kèm sốt.
  • Sụt cân.

Viêm đại tràng do nguyên nhân khác

Bệnh Crohn, do AIDS, do vi khuẩn lậu, do virut Herpes simplex, do hậu quả xạ trị vùng bụng, vùng chậu… Chuẩn đoán và điều trị do những nguyên nhân trên thường rất khó khăn và phức tạp.

Chú ý: Bệnh viêm đại tràng mạn tính khá phổ biến hiện nay. Để phòng ngừa và đẩy lùi bệnh tật, chúng ta cần vệ sinh thực phẩm, ăn uống, thực đơn hàng ngày khoa học. Khi bị rối loạn đi tiêu hóa, trong phân có máu thì cần đến những cơ sở chuyên khoa để chẩn đoán ngay tránh những chuyển biến xấu.

Nguyên tắc ăn uống cho người viêm đại tràng mạn

Những ngày không đau

Hãy tranh thủ tẩm bổ cho cơ thể những khi bệnh dở chứng để giữ gìn sức khỏe, tạo sức đề kháng, tăng sức chịu đựng trong lúc bị cơn đau hành hạ.

Khi bị táo bón

  • Chế độ ăn nên giảm chất béo, tăng chất xơ (đặc biệt là dưới dạng hòa tan như pectin, inuline, oligofructose…).
  • Khi ăn nên chia làm nhiều bữa nhỏ, chừng hơn 2 tiếng lại ăn một bữa.

Khi bị tiêu chảy

Nếu gặp triệu chứng tiêu chảy, nên tránh hẳn các chất xơ dạng không tan như cellulose để thành ruột khỏi bị “cọ xát”. Không ăn rau sống, trái cây khô, trái cây đóng hộp, nếu ăn trái cây tươi thì phải gọt bỏ vỏ (kể cả nho). Có thể ăn trái cây xay nhừ như chuối, táo.

Người bệnh cần lưu ý chung:

  • Tránh các chất kích thích như cà phê, chocolate, trà…đều phải kiêng.
  • Hạn chế các sản phẩm từ sữa: Trong sữa có loại đường lactose rất khó tiêu. Ngoài ra, chất đạm của sữa có thể gây dị ứng cho bệnh nhân. Hãy thay thế bằng sữa đậu nành.
  • Hạn chế mỡ: Tránh những thức ăn có hàm lượng dầu mỡ quá cao như các món rán, xào, sốt.
  • Tránh các thuốc kháng viêm, giảm đau không steroid.
  • Người bệnh cần thực hiện các phương pháp chống stress như tập thể dục, tập dưỡng sinh (thở bằng bụng, vận dụng cơ hoành, ngồi thiền, tập yoga). Vì stress là nguyên nhân gây ra và làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Thực phẩm người bệnh nên dùng

Dưới đây là một số thực phẩm tốt cho người bệnh viêm đại tràng mạn, các bạn cùng tham khảo để có một chế độ dinh dưỡng phù hợp:

  • Gạo, khoai tây.
  • Thịt nạc, cá, sữa đậu nành, sữa không có lactose, sữa chua.
  • Ăn các thực phẩm có chất tanh ví dụ như: tôm, cua, cá, trứng nên ăn ít một và ăn ngay sau khi chế biến.
  • Các loại rau xanh nhiều lá: rau ngót, rau muống, rau cải… nên nhặt phần rau non để ăn.
  • Các rau họ cải: bắp cải, củ cải.

bap cai1 Chế độ ăn người bệnh viêm đại tràng mạn tính

Họ nhà bắp cải là thực phẩm tốt cho người viêm đại tràng mạn

Thực phẩm nên tránh

Khi dung nạp các thực phẩm này sẽ làm cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn, các triệu chứng khó chịu càng “hành hạ” bạn. Vì vậy, nên tránh xa những loại thực phẩm dưới đây nhé:

Các thực phẩm như: Trứng, sữa, nem rán, thịt mỡ, đậu đen, hành sống, dưa cà muối rượu bia, cà phê, nước ngọt có ga vì các loại  thực phẩm này gây đầy hơi, chướng bụng.

Thực phẩm có nhiều lactose như sữa, nhiều đường như quả ngọt, mật ong, nhiều sorbitol (có trong một số bánh kẹo ngọt) nhằm chống tiêu chảy vì bệnh nhân có biểu hiện kém hấp thu các loại đường này do đó ăn sẽ gây chướng bụng, đầy hơi và tiêu chảy.

keo ngot Chế độ ăn người bệnh viêm đại tràng mạn tính

Thức ăn cứng rau sống, ngô hạt, măng…ảnh hưởng xấu đến vết loét vì vậy người bệnh nên tránh. Khi chế biến thức ăn nên hấp hoặc luộc, hạn chế xào rán.

Có thể bạn quan tâm: , ,