Bí quyết ăn uống

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân loét dạ dày

Các nguyên tắc trong chế độ ăn của bệnh loét dạ dày

 • Tránh kích thích sự tiết acid quá nhiều của dạ dày.
 • Tận dụng các thực phẩm có khả năng trung hòa tính acid của dịch vị.
 • Tránh làm dạ dày quá căng.
 • Hổ trợ các dưỡng chất giúp vết loét mau lành.
 • Tránh các yếu tố nguy cơ.

Tìm hiểu chi tiết: Nguyên tắc ăn uống cho người viêm loét dạ dày

1. Chế độ ăn cụ thể

72 Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân loét dạ dày

Không nên sử dụng quá nhiều thực phẩm nhiều đạm. (Ảnh minh họa)

Thực phẩm giàu đạm

Thức ăn giàu đạm được xem là chất đệm tạm thời đề trung hòa các chất tiết của dạ dày, nhưng nó cũng kích thích sự tiết gastrin và pepsin. Sữa được sử dụng trong giai đoạn sớm của loét dạ dày và được xem là lớp áo khoác bảo vệ niêm mạc dạ dày, nhưng không được khuyến khích sử dụng lâu dài.

pH của thực phẩm

pH của thực phẩm cũng được xem là một yếu tố quan trọng . Thực phẩm được khuyến nghị không sử dụng ở bệnh nhân loét dạ dày khi có pH từ 1 đến 3 (có pH thấp hơn pH của dịch dạ dày). Trong thực tế điều trị sữa và kem được xem là những thực phẩm có tính trung hòa acid trong dạ dày.

Chú ý: pH của nước cam và nước nho là từ 3,2 đến 3,6, và những loại nước uống không có cồn (soft drinks) thường có pH từ 2,8 đến 3,5 (Flick, 1970). Trên cơ sở hạn chế sự tiết acid trong dạ dày thì nước trái cây, và nước uống không có cồn không bị hạn chế vì không gây tăng tiết acid, cũng không cản trở quá trình lành ổ loét.

(Sô cô la nóng, trà, cà phê, sữa, nước máy, sữa- trứng không phải là soft drink.)

Gia vị cay nóng

Một vài loại gia vị có thể gây tổn thương lớp màng nhầy của dạ dày gây ra loét như: bột ớt, ớt đỏ, tiêu đen, mù tạc, bột cà ry. Tuy nhiên một vài nghiên cứu cũng chỉ ra rằng: ăn một lượng nhỏ ớt có thể sẽ kích thích sự tiết chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, nhưng ăn số lượng lớn thì sẽ gây tổn thương lớp nhầy.

73 Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân loét dạ dày

Gia vị cay nóng có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày. (Ảnh minh họa)

Muối : các nghiên cứu cho thấy muối kích thích dạ dày, ruột. Sử dụng nhiều muối có nguy cơ cao bị mắc bệnh loét dạ dày .Vì vậy nên hạn chế muối.

Acid béo thiết yếu

Các nghiên cứu gần đây cho thấy nên cung cấp đủ các acid béo thiết yếu , đặc biệt là Linoleic acid (omega- 3 fatty acid) vì các acid béo thiết yếu này sẽ được chuyển hóa thành prostaglandins của nhóm E ( là một chất chống viêm) , điều này giúp bảo vệ niêm mạc của đường tiêu hóa . Sử dụng chất béo của cá trong các bữa ăn hàng ngày là rất tốt.

Amino acid

Các amino acid tham gia vào việc tái tạo mô của ổ loét nên được khuyến nghị cung cấp đầy đủ trong bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt , Glutamine là nguồn năng lượng chính của các tế bào niêm mạc dạ dày, vì vậy việc bổ sung Glutamine từ 500 đến 1000mg mỗi ngày được khuyến nghị đối với bệnh nhân loét dạ dày , các thực phẩm có nhiều Glutamine là: Quả hạnh, Hạt Hướng Dương, hạt mè , mầm lúa mì, phó mát loại cứng mịn.

Chất khoáng

Kẽm (Zinc): Kẽm rất cần thiết cho việc hồi phục mô tổn thương và có tác dụng bảo vệ chống việc tạo nên các ổ loét của dạ dày , tại Châu Âu , kẽm được kết hợp với acexamic acid (một chất chống viêm ) , được dùng như một thuốc điều trị loét dạ dày.Liều đề nghị: 25- 50mg kẽm/ngày.

Đồng (Copper): Có thể xảy ra thiếu đồng khi bổ sung kẽm kéo dài do cơ chế cạnh tranh hấp thu, vì vậy đồng cần được bổ sung với liều 1 – 3mg / ngày.

Vitamin

Vitamin A: Vitamin A cần thiết cho quá trình tái tạo lớp màng nhầy của dạ dày, tuy nhiên với liều sử dụng trong các nghiên cứu là 150.000 đơn vị / ngày thì cần được cân nhắc vì có thể gây ngộ độc, gây dị dạng thai nhi ở các phụ nữ đang mang thai . sử dụng vitamin A liều thấp trong việc tái tạo mô loét của dạ dày chưa được nghiên cứu. Khuyến nghị đối với vitamin này hiện tại là sử dụng những thực phẩm có nhiều beta-carotene như cà rốt, nước bắp cải, cải xoăn, rau xanh , trái Kiwi.

Chất xơ

Nên ăn ít nhất 25g / ngày, vì một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn ít chất xơ sẽ làm cho các ổ loét ở dạ dày chậm lành.

Rượu, thuốc lá, trà, cà phê

Nước uống có chứa trên 40% cồn có thể gây tổn thương lớp tế bào bảo vệ mặt trong của dạ dày (màng nhầy). Lời khuyên chung là nên hạn chế rượu, đặc biệt là không uống lúc bụng đói, và không sử dụng những loại rượu có nồng độ cao.

Thuốc lá sẽ làm chậm lành các ổ loét, vì vậy bệnh nhân loét dạ dày được khuyên là nên bỏ thuốc lá.

Cà phê và các thức uống có cà phê đều kích thích tăng tiết acid, vì vậy mối liên quan chặt chẽ này , ngưng trà, cà phê là thái độ khôn ngoan đối với bệnh nhân bị loét dạ dày.

74 Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân loét dạ dày

Cà phê không tốt với người bị loét dạ dày. (Ảnh minh họa)

Aspirin và các thuốc tương tự (thuốc chống viêm non-steroid)

Tránh sử dụng với số lượng lớn vì sẽ gây tổn thương lớp màng nhầy của dạ dày.

Tham khảo thêm: Thực phẩm nên tránh khi bị viêm loét dạ dày

2. Cách ăn:

 • Ăn 3 bữa chính và 3 bữa phụ mỗi ngày. Đặc biệt tránh tình trạng quá đói hoặc quá no, tránh ăn trong vòng 3 giờ trước khi ngủ (bữa ăn trước khi ngủ sẽ làm tăng tiết acid trong đêm).
 • Ăn chậm, nhai kỹ.

3. Thư giãn và thích ứng cá nhân

 • Tạo không khí vui vẻ trong các bữa ăn.
 • Điều hòa công việc một cách hợp lý nhằm tránh tình trạng căng thẳng liên tục là nguy cơ của sự hình thành ổ loét trong dạ dày.
 • Tránh những thức ăn hoặc thức uống gây cảm giác khó chịu, ví dụ như nước cam, các trái thuộc họ chanh, cam, các thức ăn có chứa cà chua bởi vì chúng có thể gây kích thích tiết acid trong dạ dày, mặc dù ở một số bệnh nhân không cảm thấy khó chịu gì khi sử dụng chúng.
 • Bệnh nhân loét dạ dày có tình trạng dinh dưỡng tốt có khả năng lành các vết loét tốt hơn bệnh nhân suy dinh dưỡng.

Theo Viangp.vn

Có thể bạn quan tâm: ,