Bệnh dạ dày

Chế độ dinh dưỡng người bị xuất huyết dạ dày

Nếu xuất huyết dạ dày không được điều trị kịp thời sẽ gây ra tổn thương khá nghiêm trọng đến các tế bào ở dạ dày. Đây là hiện tượng khá nguy hiểm vì rất khó cầm máu, nhẹ thì đau đớn nặng có thể khiến tử vong do bệnh nhân bị mất nhiều máu. Bên cạnh điều trị quá trình ăn uống đóng vai trò khá quan trọng. Cùng tìm hiểu về chế độ ăn uống của bệnh nhân bị chảy máu dạ dày.

che do dinh duong Chế độ dinh dưỡng người bị xuất huyết dạ dày

Vai trò của chế độ ăn với bệnh xuất huyết dạ dày

Chế độ dinh dưỡng có một vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều trị, phục hồi sức khỏe cho người bệnh. Ăn uống một cách hợp lý có thể giúp ích cho dạ dày như:

  • Bảo vệ niêm mạc dạ dày.
  • Giảm tiết acid dịch vị.
  • Nương nhẹ chức năng dạ dày ruột.
  • Đề phòng thiếu dinh dưỡng.

Nguyên tắc ăn uống

Cách ăn uống để tránh hiện tượng gây kích thích niêm mạc dạ dày:

  • Ăn uống điều độ, đúng bữa và đúng giờ.
  • Không nên để cơ thể quá đói hoặc quá no.
  • Nên ăn thành nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa chỉ ăn với một lượng vừa đủ. Vì việc ăn quá no sẽ làm giảm chức năng tiêu hóa của dạ dày, tránh dạ dày vận động liên tục.
  • Hạn chế các loại thức ăn chiên, rán, quay như thịt quay, khoai tây chiên,…
  • Các loại thức ăn quá nóng hay quá lạnh nên hạn chế vì chúng sẽ làm dạ dày co bóp mạnh và tổn thương đến niêm mạc dạ dày.

Xuất huyết dạ dày nên ăn gì ?

Một chế độ ăn hợp lý sẽ giúp dạ dày giảm tiết axit dịch vị và cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, làm lành các tổn thương. Nên sử dụng các thực phẩm dưới đây vì chúng có tác dụng bảo vệ thành niêm mạc dạ dày và chống hiện tượng tăng tiết axit dịch vị:

  • Trứng và sữa giúp trung hòa các axit dịch vị.
  • Các loại thức ăn có tác dụng giảm tiết axit dịch vị như: đường, mật ong, bánh quy, dầu thực vật,…
  • Thức ăn giúp bọc hút niêm mạc dạ dày và ít mùi vị: bánh mỳ, gạo nếp, khoai, sắn,…
  • Thực phẩm ít xơ như: rau củ non.
  • Một số loại đồ uống tốt cho dạ dày như: nước sôi, nước chè loãng
  • Các thức ăn hấp luộc, nấu chín, nghiền nát hay hầm nhừ để giảm kích thích tiết dịch vị và được vận chuyển qua dạ dày.

Xuất huyết dạ dày không nên ăn gì ?

  • Không nên ăn nhiều rau sống, các loại thức ăn dai cứng, nhiều xơ sợi khi bị xuất huyết dạ dày: rau xanh chứa nhiều chất cơ, thịt có gân, sụn,…
  • Hạn chế các loại nước sốt, lạp xườn, dăm bông, xúc xích,…
  • Không nên sử dụng các loại thức ăn chua như hành muối, hoa quả chua, dưa cà,…
  • Các loại gia vị như dấm ớt, tiêu, tỏi,…khiến bệnh xuất huyết dạ dày nặng thêm.
  • Đồ uống có tính kích thích như rượu bia, cà phê, chè,…rất có hại cho dạ dày, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của người bệnh.
Có thể bạn quan tâm: