Thông tin sức khỏe

Chữa đầy bụng khó tiêu bằng vị thuốc dân gian

Ăn quá nhiều chất béo, tinh bột, đạm, nhiều gia vị, ăn nhanh, nhai không kỹ, ăn xong đi nằm ngay, uống nhiều rượu, hút nhiều thuốc lá, lối sống ít vận động … là những nguyên nhân dẫn tới các bệnh đường tiêu hóa trong đó có đầy bụng, khó tiêu. Dưới đây là một số vị thuốc dân gian có tác dụng chữa trị đầy bụng, khó tiêu mời bạn đọc tham khảo.

Gừng

89 Chữa đầy bụng khó tiêu bằng vị thuốc dân gian

Những chế biến từ gừng rất tốt cho dạ dày. (Ảnh minh họa)

Gừng được dùng làm thuốc chữa nôn mửa, bụng đầy trướng, kích thích tiêu hóa, giải độc. Người ta tường nhai vài lát gừng tươi, ngậm nuốt dần, ngày làm vài lần đến khi hết cảm giác đầy chướng bụng. Hoặc cũng có thể giã nát gừng, pha với nước nóng hoặc với mật ong rồi uống từ từ. Hoặc cũng có thể dùng 10g gừng khô, hãm với 100 ml nước sôi rồi uống dần trong ngày.

Tỏi

Tỏi có tác dụng chữa đầy bụng, khó tiêu. Cách dùng như sau: Lấy 30g tỏi ta bóc vỏ, giã nát, trộn với 5g đường phèn hoặc đường kính. Hòa với 60ml nước sôi còn ấm, chia làm 2 lần uống trong ngày. Nếu sợ tỏi để lại mùi bạn có thể dùng chè đặc, bã chè hoặc nhai búp chè khô.

90 Chữa đầy bụng khó tiêu bằng vị thuốc dân gian

Tỏi sẽ giúp quá trình tiêu hóa của bạn diễn ra thuận lợi. (Ảnh minh họa)

Tía tô

Tía tô có tác dụng phát tán phong hàn, giải độc, tiêu tích, hạ khí. Để tiêu hóa thức ăn và chống dị ứng do thức ăn hiệu quả người ta dùng 30g cả lá và thân mềm của tía tô đem giã nhuyễn, vắt lấy nước uống hoặc đem chưng cách thủy cho nóng lên rồi uống khi còn ấm.

91 Chữa đầy bụng khó tiêu bằng vị thuốc dân gian

Có nhiều vị thuốc điều trị dạ dày trong dân gian bắt nguồn từ tía tô. (Ảnh minh họa)

Chỉ thực – chỉ xác

Đây là một loại quả phơi khô của cây thuộc họ cam quýt. Chỉ thực là quả hái vào lúc còn non, nhỏ. Chỉ xác là quả hái vào lúc gần chín, chỉ xác thường to hơn chỉ thực và được bổ đôi để phơi cho chóng khô. Chỉ thực và chỉ xác đều là những vị thuốc thông dụng có tác dụng tiêu hóa, trừ đờm, chữa trướng bung, lợi tiể, chữa chứng ra nhiều mồ hôi. Cách dùng vị thuốc này như sau: Chỉ thực, mộc hương, bạch truật, mỗi vị 18g. Tất cả các vị thuốc tán bột, ngày uống 2 lần với nước gừng, mỗi lần uống 5g. Hoặc: Chỉ xác 10g gam, đu đủ xanh khô 30g, gừng khô 6g, đem sắc kỹ, uống mỗi ngày 1 – 2 lần.

92 Chữa đầy bụng khó tiêu bằng vị thuốc dân gian

Chỉ thực, chỉ xác được chế biến thành bài thuốc chữa đầy bụng khó tiêu. (Ảnh minh họa)

Trần bì

Trần bì là vỏ phơi khô của quả quýt chín, họ cam. Theo Đông y, trần bì có vị cay, đắng, tính ấm, có tác dụng hành khí, hòa vị, cầm nôn mửa. Trần bì được sử dụng để điều trị ăn không tiêu, đầy bụng, ợ hơi, tiêu chảy, tiêu đờm, giảm ho. Bạn chỉ cần xé vài miếng trần bì, rửa qua nước ấm cho sạch, bỏ vào cốc nước sôi, hãm trong 15 – 20 phút có thể dùng được. Chú ý chỉ uống nước lúc còn đang nóng, bỏ bã.

93 Chữa đầy bụng khó tiêu bằng vị thuốc dân gian

Vỏ quýt phơi khô rất tốt cho dạ dày. (Ảnh minh họa)

TÌm hiểu thêm: Đầy bụng, khó tiêu – Triệu chứng dễ gặp ở dân văn phòng

Nguồn: SKĐS

Có thể bạn quan tâm: ,