Dược liệu kích thích tiêu hóa

Củ cải

cu cai trang Củ cải

Còn gọi là Rau lú bú, La bặc tử, Lai phục tử.

Tên khoa học: Raphanus sativus L.

Họ: Cải Brassicaceae.

Đặc điểm thực vật

Cây mọc một năm hoặc hai năm. Rễ củ phình to. Hoa màu trắng hay hơi tím hồng. Quả là một giác. Mùa hoa từ tháng 4 đến tháng 7. Mùa quả từ tháng 6 đến tháng 7. Cây này được trồng ở khắp nơi trong nước ta để lấy rễ củ ăn, lá để làm dưa, hạt làm thuốc; từ trước đến nay ta ít thu hoạch để làm thuốc.

Đến mùa quả chín, hái cả cây, phơi khô, đập lấy hạt, bỏ hết vỏ và tạp chất, phơi khô. Khi dùng sao cho hơi vàng có mùi thơm.

Hạt củ cải hình trứng dẹt, mặt ngoài màu nâu đỏ hoặc xám nâu. Vỏ hạt mỏng, dòn, nhìn qua kính lúp sẽ thấy các chỗ lõm hình mạng, ở một đầu có tễ. Không mùi vị, có chất dầu hơi cay. Hạt mẫm, chắc, màu nâu đỏ là tốt.

Thành phần hóa học

Thành phần chủ yếu của hạt là chất dầu trong đó có hợp chất sunfua.

Công dụng

Giúp tiêu hóa, chữa ho (nhiều đờm quá), nôn mửa.

Theo tài liệu cổ, Cổ lai phúc tử có vị cay, ngọt, tính bình vào 2 kinh tỳ và phế. Có tác dụng ngực bụng đầy trướng, hạ khí, định xuyễn, tiêu tích hóa đờm. Dùng chữa ho, hen xuyễn. Những người khí hư không dùng được.