Thông tin sức khỏe

Đàn ông yêu đồ ăn cay thường nam tính hơn

Những người đàn ông có lượng Testosterone – hormone liên quan tới khả năng mạo hiểm, và khả năng tình dục của đàn ông – thường có xu hướng thích đồ ăn cay nóng, theo một nghiên cứu của Pháp xuất bản trên tạp chí Physiology and Behavior.

dan ong thich an cay thi sao 2 giadinhonlinevn 1759 Đàn ông yêu đồ ăn cay thường nam tính hơn

Trong nghiên cứu trên, được đặt tên là “Một vài người thích đồ cay nóng” và được tiến hành bởi những nhà nghiên cứu tới từ Đại học Grenoble-Alpes, Pháp. 114 người đàn ông độ tuổi từ 18 tới 44 ngồi trong một bữa ăn có Khoai tây chiên và nước tiêu cay với muối. Các nhà nghiên cứu đã thấy mối tương quan rõ ràng giữa việc sử dụng nước sốt cay và nồng độ của Testosterone được tìm thấy trong nước bọt của người đàn ông. Nói cách khác, những người đàn ông với lượng hormone testosterone cao nhất có xu hướng rưới đồ ăn của họ với nước sốt cay hơn cả.

Lượng capsaicin – hợp chất trong ớt tiêu làm cho chúng trở lên cay – mà một người đàn ông thích capsaicin có mối liên hệ với sức ảnh hưởng trong xã hội, tính cạnh tranh và mạo hiểm. Tác giả của nghiên cứu viết rằng “Ngược lại, những người có hàm lượng Testosterone thấp có mối liên hệ với trạng thái lười biến và tâm trạng trầm cảm.”

Mặc dù mối liên hệ giữa lượng Testosterone trong đàn ông và thói quen ăn đồ cay nóng đã rõ ràng, cơ chế đằng sau nó còn là một bí ẩn. “Một loạt các nhân tố, bao gồm gen, tâm sinh lý, xã hội, có ảnh hưởng tới khẩu vị và khả năng tiêu thụ những đồ ăn cay nóng,” tác giả nghiên cứu viết.

Theo tạp chí time.com