Bệnh dạ dày

Đau bao tử – Triệu chứng và cách chữa

Đau bao tử (đau dạ dày) gặp ở khá nhiều người và gây nên nhiều triệu chứng rất khó chịu. Vậy làm thế nào để chữa trị cũng như giảm các cơn đau bao tử. Có nhiều cách dân gian tuy đơn giản nhưng lại khá hiệu quả giúp xua tan chứng bệnh này.

dau bao tu Đau bao tử   Triệu chứng và cách chữa

Triệu chứng của đau bao tử

Những biểu hiện thường gặp của đau bao tử thường là

  • Cảm giác cồn cào, nóng rát như bị châm chích ở vùng trên rốn khi đói hoặc sau khi ăn quá no.
  • Đầy bụng chướng hơi sau bữa ăn, có cảm giác mau no, ợ chua …
  • Buồn nôn và nôn.
  • Có cảm giác chán ăn và kén ăn.

Các biểu hiện này thường có tính chất chu kỳ, dễ tái đi tái lại và liên quan nhiều đến những lúc trạng thái tâm lý căng thẳng, ăn uống thất thường hoặc ăn thức ăn có nhiều gia vị. Một yếu tố dẫn tới đau bao tử nữa chính là tình trạng nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori.

Cách chữa đau bao tử

Gừng

gung1 Đau bao tử   Triệu chứng và cách chữa

Có tác dụng kháng viêm nên thường được sử dụng để điều trị viêm bao tử và ruột. Vì vậy, gừng được coi là một trong những cách chữa bệnh đau bao tử nhanh nhất. Khi bị đau, bạn có thể ăn trực tiếp một miếng gừng hoặc uống nước gừng.

Chuối và mật ong

  • Chuối tiêu xanh , non,(khi chất nhầy vẫn còn phía trong).
  • Mật ong.

Chuối tiêu xanh tước bỏ vỏ ngoài rồi đem ngâm vào nước cho bớt nhựa và chát,chuối xanh đem thái lát mỏng, phơi khô và nghiền thành bột. Trộn bột chuối với mật ong,ve thành viên tròn nhỏ để uống hoặc ăn luôn.

Đinh hương

Nhờ có tác dụng trong việc chữa trị tình trạng hay nôn mửa và nấc do bệnh dạ dày gây nên . Bài thuốc như sau: đem 15 hạt đinh hương nhét vào 1 quả lê đã được khoét rỗng ở giữa,sau đó hầm chín để ăn.

Hoa mướp đắng

hoa muop Đau bao tử   Triệu chứng và cách chữa

Hoa mướp đắng phơi khô.nghiền thành bột rồi hòa với nước uống.a,sau đó hầm chín để ăn.

Một số bài thuốc dân gian chữa đau bao tử

Nghệ vàng

Nhờ tác dụng chống loét dạ dày, giảm tiết dịch vị và nhờ tinh dầu nghệ có tính kiềm nên giúp làm giảm độ acid của dịch vị, nghệ vàng còn có tác dụng chống viêm và làm lành vết loét. Vì vậy, trong dân gian hay dùng chung với mật ong để chữa loét dạ dày do thừa dịch vị. Mật ong cũng có tác dụng làm êm dịu tránh kích ứng ở dạ dày.

Cây nha đam (lô hội)

nha dam Đau bao tử   Triệu chứng và cách chữa

Nhựa của nó có tác dụng kích thích tiêu hóa, nhuận tràng, tẩy xổ, dùng chữa chứng táo bón, đồng thời còn giúp ức chế men pepsin và acid hydrochloric không tiết ra nhiều gây viêm loét dạ dày. Mỗi ngày dùng khoảng 10g lá tươi, gọt vỏ, lấy lớp nhựa trong đun sôi trong nước rồi uống.

Nước ép bắp cải

Có tác dụng chữa đau dạ dày, với mỗi ngày uống 1/2 cốc nước bắp cải ép vào mỗi sáng sớm và trước khi đi ngủ, bệnh sẽ giảm rõ rệt vì trong bắp cải có chứa vitamin U (ulcer) có tác dụng chống loét dạ dày.

Chè dây

Chè dây có chứa một hoạt chất là flavonoid có có tác dụng chống viêm nên chè dây có tác dụng giảm viêm niêm mạc dạ dày. Tác dụng nữa của chè dây với bệnh nhân viêm loét dạ dày – hành tá tràng là làm sạch Helicobarter Pylori (loại xoắn khuẩn, sống trên lớp nhày niêm mạc dạ dày và gây ra bệnh này)

Đau bao tử ăn gì? Kiêng gì

Thực phẩm nên tránh

  • Không nên ăn các loại gia vị cay nóng.
  • Không nên uống bia rượu, thuốc lá.
  • Chế độ ăn uống, không nên ăn quá no, cũng không nên để quá đói rồi mới ăn. Ăn quá no vì sẽ làm dạ dày phồng căng, sinh ra nhiều axít có hại, dễ gây đau.
  • Những thức ăn nên kiêng chủ yếu là thức ăn tăng tính axit trong dạ dày như: trái cây chua (cam, bưởi, chanh, me), cà muối, giấm, mẻ, một số loại nấm, nước xốt thịt cá đậm đặc, ớt, tỏi…
  • Cần tránh các loại thức ăn có nguy cơ làm tổn thương lớp niêm mạc bảo vệ, dạ dày phải co bóp, nghiền nát nhiều như: các loại thức ăn cứng, rau nhiều chất xơ, trái cây còn xanh cứng (cóc, ổi, xoài, táo…), thịt nhiều gân sụn…
  • Hạn chế ăn những thức ăn chế biến sẵn, khó tiêu, chứa nhiều muối: chả lụa, lạp xưởng, thịt xông khói, thịt nguội, xúc xích…

Thực phẩm nên ăn

  • Thức ăn như cháo, mỳ sợi nhỏ, cơm nhão… trong đó ăn những thức ăn làm bằng bột mỳ là tốt nhất. Vì chúng mềm, dễ tiêu hóa, lại có chất kiềm, có tác dụng làm bão hòa axít trong dạ dày.
  • Sử dụng các thức ăn giảm tiết axit dịch vị: bắp cải, đậu, bí ngô, cà rốt, hành lá, chất ngọt (mật ong, đường, bánh quy), dầu thực vật (các loại dầu được chế biến từ các loại hạt: dầu hướng dương, dầu vừng, dầu hạt cải, dầu đậu nành…).
  • Các loại thực phẩm có tính trung hòa axit dịch vị, làm lành chỗ loét: sữa, trứng, thịt nạc, cá, tôm, rau củ non, đặc biệt họ cải (cải bắp, củ cải, rau cải…), gừng, chuối , dưa hấu, dưa leo, thốt nốt…
  • Các loại thức ăn bảo vệ niêm mạc dạ dày thấm dịch vị: khoai mì, gạo nếp, bột sắn, bánh mì, bánh quy…
  • Lưu ý về đồ uống, không dùng nước uống có gas, cà phê, thay vào đó nên chọn trà thảo dược, nước lọc hoặc các loại sữa.
Có thể bạn quan tâm: , ,