Bệnh dạ dày

Đau dạ dày ở trẻ em – Xử lý ra sao?

Nhiều người có suy nghĩ rằng đau dạ dày chỉ gặp ở người lớn còn trẻ nhỏ thì hầu như không mắc phải tuy nhiên đây là một suy nghĩ sai lầm. Trên thực tế, có nhiều nguyên nhân khiến dạ dày của trẻ yếu đi và dẫn tới đau dạ dày. Ở bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu rõ hơn về bệnh đau dạ dày ở trẻ em cũng như hướng xử lý khi trẻ bị đau dạ dày. Mời bạn đọc cùng quan tâm theo dõi.

dau da day o tre em Đau dạ dày ở trẻ em   Xử lý ra sao?

Nguyên nhân khiến trẻ bị đau dạ dày

Ăn uống thiếu khoa học là nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ có nguy cơ bị đau dạ dày. Nhiều bậc phụ huynh thấy con biếng ăn, lười ăn tìm cách ép buộc con ăn hoặc nhiều trường hợp ép con ăn thật nhiều để nhanh lớn. Việc ăn quá no hoặc nôn trớ nhiều lần đều ảnh hưởng đến dạ dày. Ăn quá no khiến dạ dày không tiêu hóa kịp thức ăn cũng có thể dẫn đến tình trạng đau dạ dày ở trẻ.

Rồi nhiều trẻ học hành quá tải, căng thẳng, stress lo lắng nhiều cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ dễ bị đau dạ dày hơn.

Ngoài ra, loét dạ dày cũng có thể do việc phải sử dụng thuốc gây tổn thương dạ dày ở trẻ em.

Biểu hiện, triệu chứng đau dạ dày ở trẻ

Đau bụng

Trẻ cũng có cảm giác đau lâm râm, đau âm ỉ đôi khi có cảm giác bỏng rát vùng thượng vị. Một số ít các cơn đau diễn ra về đêm. Mỗi cơn đau có thể kéo dài vài chục phút đến hàng giờ. Mỗi đợt đau có thể kéo dài hàng tuần đến hàng tháng.

Nôn và buồn nôn

Nôn và buồn nôn có thể ít gặp ở trẻ lớn nhưng với trẻ nhỏ thì triệu chứng này có thể lặp đi lặp lại nhiều lần, trẻ chậm lớn, mệt mỏi, xanh xao nặng có thể bị xuất huyết tiêu hóa.

Thiếu máu

Thiếu máu thường gặp ở những trẻ bị xuất huyết tiêu hóa kéo dài nhiều ngày hoặc xuất huyết ồ ạt do vết loét ăn mòn vào trong niêm mạc và dưới niêm mạc. Điều này làm tổn thương mạch máu dẫn tới thiếu máu cấp tính và nặng. Đây cũng có thể là lý do đầu tiên khiến trẻ nhâp viện.

Ngoài ra, một số trẻ cũng có biểu hiện bỗng dưng biếng ăn, chán ăn và ăn không ngon. Khi thấy những dấu hiệu khác lạ như thế này, các mẹ nên theo dõi trẻ và đưa trẻ đi gặp bác sỹ để phát hiện và điều trị sớm nếu có bệnh.

Một số biện pháp giảm cơn đau dạ dày cho trẻ

  • Chườm ấm: Các bậc phụ huynh có thể sử dụng một chai nước ấm hoặc tắm nước ấm cho trẻ. Như vậy sẽ khiến trẻ dễ chịu và thoải mái hơn. Hoặc cũng có thể sử dụng một túi sưởi ấm lên bụng của trẻ với nhiệt độ vừa phải.
  • Xoa bóp: Xoa bóp nhẹ nhàng cho trẻ bằng cách sử dụng dầu ấm hoặc dầu oliu. Nên xoa nhẹ nhàng theo vòng tròn hoặc theo chiều kim đồng hồ cũng giúp trẻ dễ chịu hơn khi bị cơn đau dạ dày hành hạ.
  • Nước gừng và mật ong: Pha 1/4 muỗng cà phê nước gừng tươi cùng với 1/2 muỗng cà phê mật ong và cho trẻ uống 2 lần/ngày để giảm bớt các vấn đề về tiêu hóa. Tuy nhiên không nên sử dụng cho trẻ dưới 2 tuổi.
  • Uống nhiều nước: Bình thường trẻ luôn cần được uống đủ nước mỗi ngày ngay cả khi trẻ đang bị những cơn đau dạ dày hành hạ. Bởi cơ thể thiếu nước có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn nên các mẹ chú ý bổ sung đủ nước cho trẻ hàng ngày nhé.
Có thể bạn quan tâm: ,