Dược liệu kích thích tiêu hóa

Đậu khấu

Còn gọi là Bạch đậu khấu, Viên đậu khấu.

Tên khoa học: Amomum cardamomum L.

Họ: Gừng Zingiberaceae.

dau khau Đậu khấu

Đặc điểm thực vật:

Là một loại cỏ mọc lâu năm. Thân rễ có vẩy, từ thân rễ những trụ mang lá và trục mang hoa và quả ló lên mặt đất. Thân mang lá có thể cao 2-3m. Lá mọc so le, không cuống, phiến lá hình mác. Cụm hoa hình bông mọc ở gốc, cả cuống hoa và hoa; tràng hoa màu vàng, hình ống hẹp, trên tràng hoa màu vàng, có điểm tím hay đỏ tía. Quả hình cầu dẹt, màu tím trắng.

Đậu khấu mọc hoang và được trồng ở Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Xrilanca, Nam Mỹ.

Thường thu hái ở những cây đã được 3 năm, khi quả chuyển từ xanh sang vàng xanh thì hái, hái về phơi hay sấy khô, loại bỏ cuống, rồi xông diêm sinh cho vỏ trắng ra là được. Khi dùng, bóc vỏ lấy hạt.

Thành phần hóa học:

Trong Đậu khấu có 2,4% tinh dầu. Thành phần chủ yếu của tinh dầu là d.bocneola và d.campho.

Công dụng:

Là một vị thuốc chủ yếu dùng trong đông y. Tính chất theo đông y là vị cay, ôn, vào các kinh phế, tỳ và vị, có tác dụng hành khí, ấm dạ dày, tiêu thực khoan trung, trừ hàn hóa thấp, giải độc rượu. Dùng chữa đau dạ dày, đầy bụng, nôn ọe, ăn không tiêu, và chữa các bệnh về phổi.