Thông tin sức khỏe

Điểm danh những nguyên nhân khiến bạn bị đầy bụng

Đầy bụng là một triệu chứng đường tiêu hóa khá phổ biến. Tuy không quá nguy hiểm nhưng đầy bụng gây nhiều phiền toái trong chính mỗi bữa ăn và sinh hoạt hàng ngày. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu kỹ hơn về những nguyên nhân gây đầy bụng.

chuong bung day hoi 2 Điểm danh những nguyên nhân khiến bạn bị đầy bụng

Nguyên nhân gây đầy bụng

Có nhiều nguyên nhân gây đầy bụng, và đa phần là do mất cân đối thức ăn, do ăn nhiều một số thức ăn sau sẽ dẫn đến tình trạng đầy hơi chướng bụng :

 • Những thức ăn giầu tinh bột trong khi cơ thể không đủ hệ thống men để chuyển hóa hết sẽ dẫn tới nguy cơ bị đầy bụng.
 • Do ăn nhiều chất xơ, các món xào rán nhiều dầu mỡ, chất béo, thức ăn có nhiều gia vị cay nóng.
 • Do sử dụng quá nhiều chất kích thích như cà phê,rượu, bia, thuốc lá hoặc đồ uống có gas.
 • Do thói quen ăn uống tùy tiện, không khoa học cũng là một trong số các nguyên nhân bị đầy bụng, chướng hơi.
 • Do ăn uống vội vàng, ăn quá nhanh, nhai không kỹ, nuốt vội, vừa ăn vừa nói vừa xem phim khiến nuốt nhiều không khí vào dạ dày gây đầy bụng.
 • Do thói quen ăn xong vội vàng đi nằm nghỉ ngay. Hoặc ăn uống tùy tiện không đúng bữa – đúng giờ.

Ngoài ra, đầy bụng cũng có thể xảy ra do một số nguyên nhân từ bệnh lý như sau:

 • Rối loạn vận động nhu động ống tiêu hóa làm cho dạ dày lúc nào cũng đầy thức ăn và thức ăn xuống ruột chậm gây cho việc tiêu hóa thức ăn gặp khó khăn.
 • Rối loạn bài tiết dịch mật, bệnh trào ngược thực quản gây đầy hơi, chướng bụng, nóng rát sau xương ức, ợ nóng, ợ hơi, ợ ra cả nước trong.
 • Rối loạn hệ thống vi khuẩn trong đường tiêu hóa làm thức ăn không đủ men để chuyển hóa thức ăn gây ứ đọng, lên men và sinh hơi gây đầy bụng.
 • Một số bệnh đường tiêu hóa như các bệnh về dạ dày, viêm đại tràng co thắt, giảm nhu động ruột gây đầy hơi, chướng bụng. Ngoài ra, táo bón hoặc sau một số phẫu thuật về đường tiêu hóa cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng đầy bụng, chướng hơi.
 • Ngoài các nguyên nhân kể trên, tinh thần không thoải mái, căng tẳng, stress kéo dài cũng là nguyên nhân khiến bạn bị đầy bụng.

Điều trị đầy bụng như thế nào ?

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn bị đầy bụng, thật không dễ để biết chính xác đầy bụng là do nguyên nhân nào. Vì vậy, bạn nên tới gặp bác sỹ để xác định sớm nguyên nhân nếu tình trạng đầy bụng liên tiếp kéo dài mà không có xu hướng thuyên giảm. Bạn cũng có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây để giảm thiểu các triệu chứng của đầy bụng:

Về ăn uống:

an cham nhai ky Điểm danh những nguyên nhân khiến bạn bị đầy bụng

Nên ăn chậm, nhai kỹ để tránh gây áp lực cho hệ tiêu hóa

Nên ăn chậm, nhai kỹ, nên chia thành các bữa ăn nhỏ, không ăn vội vàng, không ăn no quá. Hạn chế các thực ăn có khả năng gây đầy bụng. Nên chọn các loại thức ăn dễ tiêu, hạn chế các thức ăn chua, cay, các chất kích thích như cà phê, rượu, bia, thuốc lá. Nên hạn chế ăn kẹo, bánh ngọt. Nên ăn nhiều rau xanh như khoai lang, rau mồng tơi, rau đay, rau muống.

Về tập luyện:

Có thể xoa bóp bụng để làm tăng nhu động của dạ dày, ruột giúp cho việc tiêu hóa thức ăn tốt hơn, tránh ứ đọng thức ăn nhiều ngày.

Cũng nên sắp xếp thời gian để có chế độ tập thể dục nhẹ nhàng để làm tăng nhu động ruột một cách hợp lý. Có thể đi bộ, chơi cầu lông, tập hít thở để cơ hoành vận động làm tăng nhu động của dạ dày và ruột. Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, giữ tinh thần thoải mái tránh xa căng thẳng stress cũng là một biện pháp để đẩy lùi đầy bụng ra xa.

Nguồn: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: