Bệnh dạ dày

Điều trị chứng xuất huyết dạ dày

Hiện tượng xuất huyết dạ dày là do kết quả của bệnh viêm loét dạ dày, các ổ viêm lâu ngày gây nên. Do chảy máu bên trong của dạ dày nên thường khó cầm, người bệnh có thể bị tử vong do mất quá nhiều máu mà không cầm lại được. Khi có các triệu chứng của bệnh cần được điều trị khẩn cấp tránh ảnh hưởng tới tính mạng.

non ra mau  Điều trị chứng xuất huyết dạ dày

Biểu hiện của bệnh xuất huyết dạ dày

  • Đau: là triệu chứng thường thấy nhất của những người bị xuất huyết dạ dày. Cơn đau dữ dội vùng thượng vị sau đó lan xuống khắp vùng bụng, bụng cứng lên khiến người bệnh rất khó chịu.
  • Nôn rau máu: Là triệu chứng điển hình của xuất huyết dạ dày, máu nôn ra ngoài cơ thể có thể là máu đỏ tươi hoặc cục máu đã đông kèm theo thức ăn. Người bệnh tái xanh, toát mồ hôi, thiếu sức sống đó là do hiện tượng thiếu máu,do mất máu người bệnh có thể bị ngất.
  • Đại tiện phân đen: Máu chảy ra trong dạ dày lâu mà không được nôn ra ngoài thì dịch vị acid có trong dạ dày sẽ tiêu hóa máu đó nên khi đi ngoài phân thường đen, có mùi rỉ sắt.

Cách điều trị bệnh chảy máu dạ dày

Sơ cứu tại chỗ: Giữ cho người bệnh nằm yên trên giường trong tư thế đầu thấp, chân cao và sinh hoạt ngay tại giường. Nếu có thể ủ ấp cho bệnh nhân vì khi này cơ thể người bệnh đang lạnh dần do mất đi nhiều máu. Sau đó, đưa người bệnh đến các trung tâm y tế để điều trị.

Đối với các trường hợp bị nhẹ, tính mạng chưa bị nguy hiểm cần đi khám, phát hiện ra nguyên nhân và điều trị sớm. Nếu phát hiện mình bị viêm loét dạ dày, viêm đại tràng…thì cần sử dụng các loai thuốc hoặc có các biện pháp điều trị cho từng bệnh. Đồng thời tránh các thuốc giảm đau để cắt cơn đau

Tránh sử dụng những loại thuốc giảm đau để cắt cơn đau, vì chúng chỉ cắt cơn đau tạm thời chứ không thể điều trị dứt điểm được bệnh. Nếu trường hợp do bệnh lý khác gây nên thì người bệnh cần đi khám và nắm rõ nguyên nhân gây bệnh, khi đó sẽ có biện pháp khắc phục và điều trị kịp thời.

Bài thuốc chữa xuất huyết dạ dày

Lưu ý: Bài thuốc chỉ mang tính chất tham khảo, nếu sử dụng bất cứ bài thuốc hoặc loại thuốc nào cần sự tham khảo của thầy thuốc, bác sĩ chuyên khoa.

  • Nghệ vàng hay còn gọi là khương hoàng hay uất kim.
  • Sắn dây hay còn gọi là cát căn.
  • Quả chuối hạt lấy khi đang còn non và xanh.

Lấy 3 vị thuốc này với tỷ lệ bằng nhau đep rửa sạch để ráo, đem thái mỏng ba vị thuốc trên rồi đem phơi khô tới khi giòn là được. Đem nghiền tán hỗn hợp trên thành bột mịn rồi trộn đều lại với nhau.

Mật ong: chuẩn bị khoảng 1-2 lít tùy vào lượng bột mà bạn làm trên.

Cách dùng như sau: Lấy 1 cái ly sạch cho vào đó 15g (3 thìa cà phê) muỗng bột thuốc và một thìa cà phê mật ong vào rót vào ly 150ml nước sôi để nguội sau đó quấy cho hỗn hợp tan đều. Dùng sau bữa ăn trước khi uống nước, một ngày 3 lần. Sáng – trưa- tối.

Thuốc hiệu quả nếu bệnh nhân tuân theo đúng hướng dẫn của thấy thuốc và uống đúng lúc, đúng liều lượng không bỏ dở chừng sẽ làm giảm tác dụng của thuốc.

Có thể bạn quan tâm: