Bệnh dạ dày

Điều trị viêm loét dạ dày tá tràng

Viêm loét dạ dày tá tràng làm cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi và khó chịu. Nếu tình trạng bệnh kéo dài có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. Vì vậy, khi có các triệu chứng người bệnh nên có biện pháp điều trị phù hợp.

loet da day ta trang Điều trị viêm loét dạ dày tá tràng

Viêm loét dạ dày tá tràng có khả năng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. (Ảnh minh họa)

>>> Tìm hiểu viêm loét dạ dày tá tràng

Nguyên nhân gây bệnh

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng viêm loét dạ dày tá tràng, nhưng tổng kết lại có một số nguyên nhân chính như sau:

Chế độ ăn uống

  • Ăn quá nhiều các chất có tính kích thích, các thức ăn quá chua, quá cay hoặc quá nóng.
  • Ăn quá nhiều đồ ăn chứa chất béo.
  • Có chế độ ăn thiếu dinh dưỡng kéo dài.
  • Uống nhiều rượu, nghiện thuốc lá.
  • Ăn nhanh, vội vàng, nhai không kỹ.

Rối loạn giờ giấc ăn uống thường xuyên

Thói quen ăn uống không đúng bữa, ăn không đúng giờ, ăn quá khuya. Ăn quá no hoặc quá đói, do nhịn đói lâu ngày gây nên tình trạng viêm loét dạ dày tá tràng.

Do thuốc và các hóa chất

Thường gặp là acid, bụi kim loại, các loại thuốc giảm đau, kháng viêm, corticoid…

Do nhiễm trùng:

Ngày này, tình hình nhiễm Helicobacter Pylori (HP) rất được các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa quan tâm, đây là một loại vi khuẩn gam âm, có hình xoắn, là nguyên nhân thường gặp gây ra các bệnh lý ở dạ dày tá tràng.

Do stress kéo dài

Viêm loét dạ dày thường hay gặp ở những người hay lo lắng, sợ hãi, làm việc quá căng thẳng, gặp ở người sống ở thành thị nhiều hơn ở nông thôn, gặp ở người làm việc trí óc nhiều hơn ở người làm việc chân tay.

Các nguyên nhân bệnh lý

Một số bệnh lý như đái tháo đường, hạ đường huyết, hội chứng cushing, xơ gan…là nguyên nhân dẫn tới viêm loét dạ dày tá tràng.

Chuẩn đoán viêm loét dạ dày tá tràng

Chẩn đoán xác định

Đau thượng vị có tính chu kỳ.

Phương pháp nội soi ống mềm đường tiêu hóa là phương pháp chuẩn đoán chính xác nhất hiện nay, ưu điểm nhiều hơn so với chụp X-quang dạ dày – hành tá tràng.

Chẩn đoán biến chứng

Tùy từng trường hợp cụ thể và các dấu hiệu kèm theo mà bác sĩ sẽ chỉ định thăm khám và xét nghiệm phù hợp để chuẩn đoán các biến chứng có thể gặp như xuất huyết dạ dày- tá tràng, thủng dạ dày-tá tràng, hẹp môn vị; rò vào các tạng xung quanh…

Điều trị bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng

Mục tiêu của việc điều trị làm liền ổ loét, giảm đau và ngăn ngừa các biến chứng có thể xuất hiện.

Nguyên tắc điều trị là không dùng phối hợp các thuốc cùng cơ chế. Việc điều trị nội khoa là chủ yếu. Chỉ dùng phương pháp phẫu thuật khi điều trị nội khoa không mang lại kết quả hoặc có biến chứng có chỉ định phẫu thuật.

  • Thời gian điều trị từ 4 – 8 tuần/đợt điều trị, có thể kéo dài tùy thuộc từng trường hợp cụ thể.
  • Nên kiểm tra nội soi lại sau mỗi đợt điều trị để có đánh giá chính xác tình trạng bệnh.

Chế độ ăn

Chế độ ăn góp phần tích cực vào quá trình điều trị. Bệnh nhân cần tránh ăn các thức ăn dễ gây kích thích niêm mạc như rượu, các chất gia vị nóng như ớt, hạt tiêu, các chất có nhiều chất chua, chát… Không hút thuốc lá, thuốc lào.

>>> Viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì?

Chế độ làm việc và yếu tố thần kinh, tâm lý

Người bệnh viêm loét dạ dày tá tràng cần chú ý chế độ làm việc hợp lý, tránh làm việc gắng sức, tránh căng thẳng thần kinh, tránh Stress tâm lý.

Cần lưu ý: Khám lại sau mỗi đợt điều trị, bác sĩ sẽ đánh giá kết quả điều trị để tư vấn cho bạn một cách hiệu quả nhất.

Phòng ngừa hiệu quả

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng có thể phòng ngừa được, bằng cách có chế độ ăn uống khoa học và hợp lý:

  • Chế độ ăn lưu ý sử dụng các thức ăn mềm, ưu tiên các thức ăn tinh bột có tác dụng bọc, hút, thấm để bảo vệ niêm mạc dạ dày, giúp giảm kích thích tiết dịch vị, trung hòa acid như sữa, gạo nếp, bánh nếp, bánh mì, bánh bột năng, cơm, bánh quy…
  • Không nên dùng các loại thực phẩm có tính kích thích dạ dày tiết nhiều dịch vị ví dụ như: ớt, tiêu, giấm, cà ri, mù tạc, trái cây chua, sữa chua, dưa hành, dưa cà muối chua, nước dùng thịt, thức ăn lên men như mắm, tương, chao; thịt nguội chế biến sẵn…
  • Hạn chế các món rán xào
  • Nên dùng các chất béo từ cá (mỡ cá, cá mỡ) vì cung cấp nhiều acid béo thiết yếu và năng lượng cho cơ thể, thức ăn giàu kẽm (hàu, sò, thịt, cá…) sẽ giúp mau lành vết thương, vitamin A giúp sinh trưởng lớp tế bào biểu mô của niêm mạc dạ dày.

Một số bài thuốc chữa viêm loét dạ dày tá tràng

Dưới đây là một số bài thuốc chữa chứng viêm loét dạ dày tá tràng, bạn đọc có thể tham khảo để biết thêm:(Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bài thuốc hay loại thuốc nào)

Bông cải xanh

7 Điều trị viêm loét dạ dày tá tràng

Công dụng chữa viêm loét dạ dày tá tràng của bông cải xanh vẫn chưa được nhiều người biết tới. (Ảnh minh họa)

Bông cải xanh hấp (không luộc) từ 2-3 phút (hấp hơi sống) rồi ăn, nếu hấp chín quá sẽ làm mất chất sulforaphane có tác dụng diệt khuẩn HP.

Bắp cải

Cách 1: Bắp cải hấp (không luộc) từ 2-3 phút (hấp hơi sống) rồi ăn, nếu hấp chín quá sẽ làm mất chất vitamin U có tác dụng làm lành dạ dày.

Cách 2: Dùng nước ép bắp cải chữa đau dạ dày: mỗi ngày uống 1/2 cốc nước bắp cải ép vào mỗi sáng sớm và trước khi đi ngủ, bệnh sẽ giảm rõ rệt vì trong bắp cải có chứa vitamin U có tác dụng chống loét dạ dày. Nước ép bắp cải chứa nhiều vitamin U có tác dụng chống loét dạ dày.

Chè dây

Chè dây có chứa một hoạt chất là flavonoid có tác dụng chống viêm nên chè dây có tác dụng giảm viêm niêm mạc dạ dày, một tác dụng nữa của chè dây với bệnh nhân viêm loét dạ dày – hành tá tràng là làm sạch/diệt khuẩn Helicobacter Pylori

Lá mơ

Lá mơ giã nhuyễn lấy nước cốt uống chữa bệnh dạ dày. Dân gian hay dùng lá mơ làm thuốc chữa lỵ nhờ tinh dầu có tác dụng kháng sinh đường ruột. Còn lấy lá mơ phơi khô tán mịn nhồi chung bột gạo gói bánh ăn cho bổ dạ dày và giúp tiêu hóa dễ dàng. Uống nước cốt thì sẽ gây kích ứng thêm không có lợi.

Nghệ

nghe Điều trị viêm loét dạ dày tá tràng

Những chế phẩm từ nghệ vàng có khả năng chữa viêm loét dạ dày rất hiệu quả. (Ảnh minh họa)

Nghệ vàng có tác dụng chống loét dạ dày, giảm tiết dịch vị và nhờ tinh dầu nghệ có tính kiềm nên giúp làm giảm độ acid của dịch vị, nghệ vàng còn có tác dụng chống viêm và làm lành vết loét. Vì vậy, nên dân gian hay dùng chung với mật ong để chữa loét dạ dày do thừa dịch vị. Mật ong cũng có tác dụng làm êm dịu tránh kích ứng ở dạ dày.

Nghệ đen có tác dụng phá ứ tiêu tích mạnh nên không được dùng cho phụ nữ có thai, dùng nghệ đen chữa bế kinh, kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, ăn uống khó tiêu, đầy bụng, nôn mửa. Nhựa nha đam có tác dụng kích thích tiêu hóa, nhuận tràng.

Xem thêm: Sử dụng nghệ đen hay nghệ vàng chữa đau dạ dày?

Nha đam

Nhựa nha đam có tác dụng kích thích tiêu hóa, nhuận tràng, tẩy xổ, dùng chữa chứng táo bón. Đồng thời, nó còn giúp ức chế men pepsin và acid hydrochloric không tiết ra nhiều gây viêm loét dạ dày. Mỗi ngày dùng khoảng 10g lá tươi, gọt vỏ, lấy lớp nhựa trong đun sôi trong nước rồi uống.

Ngoài ra, để hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng người bệnh nên sử dụng sản phẩm Vị An G-Pharm. Với ưu điểm giảm nhanh triệu chứng, an toàn và chi phí điều trị phù hợp để sử dụng lâu dài. Thành phần Nghệ đen, Tinh dầu Nghệ vàng trong Vị An G-Pharm được bào chế trên dây chuyền công nghệ cao giúp tăng cường tác dụng dược liệu ở liều điều trị thấp hơn nhiều so với sử dụng dạng bột thông thường. Sản phẩm đã được thử nghiệm lâm sàng tại Bệnh Viện Y Học Cổ Truyền Thành Phố Hồ Chí Minh với kết quả rất ấn tượng.

vian Điều trị viêm loét dạ dày tá tràng

Theo Viangp.vn

Có thể bạn quan tâm: ,