Dược liệu kích thích tiêu hóa

Hành

Còn gọi là Hành hoa, Đại thông, Thông bạch, Tứ quý thông, Hom búa (Thái), Thái bá, Lộc thai, Hoa sự thảo.

Tên khoa học : Allium fistulosum L.

Họ : Hành Alliaceae.

817145 Hành

Đặc điểm thực vật

Là một loại cỏ sống lâu năm, có mùi đặc biệt. Lá gồm 5-6 lá, hình trụ rỗng, phía giữa phình lên, đầu thuôn nhọn. Cụm hoa mọc trên một cán mang hoa hình trụ, rỗng, cụm hoa hìm xim có ngấn thành hình tán giả, nhưng cuống tán giả ngắn đễn nỗi cụm hoa trông giống hình cầu. Bao hoa gồm 2 vòng, mỗi vòng gồm 3 cánh, 3 lá đài màu trắng 6 nhị, chỉ nhị phình ở gốc, không có răng, bao phấn hình chữ T, 2 ngăn, dài 1mm, một nhụy, bầu thượng, 3 ngăn, mỗi ngăn có nhiều noãn. Quả nang, hình tròn, hạt hình 3 cạnh, màu đen.

Hành được trồng khắp nơi trên cả nước, chủ yếu dùng làm gia vị, đồng thời cũng làm thuốc (dùng củ tức là dò). Còn được trồng nhiều ở nước khác châu Á và châu Âu. Mùa chủ yếu là vào tháng 10-11 nhưng có thể có quanh năm. Dùng tươi hay khô đều được.

Thành phần hóa học

Trong Hành có axit malic, phytin và chất alylsunfit. Trong Hành có tinh dầu, trong tinh dầu chủ yếu có chất kháng sinh alixin. Alixin là một chất dầu không màu, tan trong cồn, trong benzene, ete, khi hòa tan trong nước dễ bị thủy phân, có tác dụng diệt khuẩn rất mạnh.

Công dụng

Hành có vị cay, bình mà không độc có năng lực phát biểu, hòa trung, thông dương, hoạt huyết, dùng làm thuốc ra mồ hôi, lợi tiểu, sát trùng, chữa đau răng, sắc uống lấy nước chữa các chứng sốt, sốt rét, cảm, nhức đầu, mặt mày phù thũng, còn làm yên thai, sáng mắt, lợi ngũ tạng. Vào hai kinh thủ thái âm và túc dương minh, nhưng các sách cổ còn nói thêm rằng ăn nhiều quá thì tóc bạc, hư khí xông lên không ra mồ hôi được.

Hành có tác dụng kích thần kinh, làm tăng sự bài tiết dịch tiêu hóa, có thể dùng để phòng kí sinh trùng đường ruột. Còn dùng trị tê thấp. Tinh dầu Hành có tác dụng sát khuẩn mạnh, dùng ngoài chữa những mụn nhọt mưng mủ, dùng nước Hành nhỏ mũi chữa được ngạt mũi, khi bị cảm mạo, đầu nhức, mũi ngạt thì có thể dùng hành giã nát, thêm nước sôi vào rồi xông, hoặc cho hành vào cháo nóng mà ăn thì chóng khỏi.