Dược liệu kích thích tiêu hóa

Hạt tiêu

 Hạt tiêu

Còn gọi là Hồ tiêu, Cổ nguyệt, Hắc cổ nguyệt, Bạch cổ nguyệt.

Tên khoa học: Piper nigri L.

Họ: Hồ tiêu Piperaceae.

Hồ tiêu cho ta hai vị thuốc: Hắc hồ tiêu và Bạch hồ tiêu.

Đặc điểm thực vật

Là một loại dây leo, thân dài, nhẵn không mang lông, bám vào các cây khác bằng rễ. Hình như giữa cây Tựa và cây Hồ tiêu có một sự sống nhờ nhau, cho nên khi gỡ cây Hồ tiêu khỏi cây Tựa, phần nhiều cây Hồ tiêu bị chết. Thân mọc cuốn, mang lá mọc cách. Lá như là Trầu không, nhưng dài và thuôn hơn. Có hai loại nhánh: Một loại nhánh mang quả, và một loại nhánh dinh dưỡng, cả hai loại nhánh đều xuất phát từ kẽ lá.

Đối chiếu với lá là một cụm hoa hình đuôi sóc. Khi chín, rụng cả chùm, quả hình cầu nhỏ, chừng 20-30 quả trên một chùm, lúc đầu màu xanh lục, sau có màu đỏ, khi chín có màu vàng. Đốt cây rất dòn, cho nên khi vận chuyển, cần thận trọng để cây khỏi chết.

Thu hoạch mỗi năm 2 lần, tùy theo người ta muốn Hồ tiêu đen hay Hồ tiêu trắng, các thu hái có khác nhau.

Thành phần hóa học

Trong Hồ tiêu có tinh dầu và hai ancaloit. Ngoài ra còn có các chất khác như xenluloza, muối khoáng.

Tinh dầu 1,5-2,2%. Tinh dầu này tập trung ở vỏ quả giữa cho nên Hồ tiêu sọ ít tinh dầu hơn. Tinh dầu màu vàng hay lục nhạt, gồm các hydrocacbua như phelandren, cađinen, cariophilen và một ít hợp chất có ôxy.

Hai ancaloit là piperin và chavixin.

Hồ tiêu còn có 8% chất béo, 36% tinh bột, và 4,5% độ tro.

Công dụng

Ngoài công dụng làm gia vị, Hồ tiêu làm thuốc kích thích tiêu hóa, giảm đau (chữa đau răng), đau bụng.