Dược liệu trị nôn, gây nôn

Hậu phác

Tên Hậu phác dùng để chỉ nhiều loại thuốc khác nhau. Vì cây trồng chất phác, vỏ dày (hậu là dày) do đó có tên.

Hậu phác (Cortex Magnoliae) là vỏ thân hay vỏ rễ phơi hay sấy khô của cây Hậu phác.

Tên khoa học: Magnolia offcinalis Rehd. Et Wils.

Họ: Mộc lan (Magnoliacea).

hau phac Hậu phác

Đặc điểm thực vật:

Cây Hậu phác chính thức Magnolia offcinalis Rehd. Et Wils.là một cây to, cao từ 7-15m, vỏ thân tím nâu. Lá mọc so le, cuống to, mập dài từ 2,4-4,4cm, không lông, phiến lá hình trứng thuôn, đầu hơi nhọn, phía cuống hẹp lại. Hoa màu trắng thơm, cuống hoa to thô. Quả kép hình trứng.

Vào những ngày tháng 5-6, chọn những cây đã được 20 năm trở lên, lấy vỏ như lấy vỏ quế. Sau đó đem về chế biến sơ bộ. Có nhiều cách chế biến khác nhau. Sau đây là hai phương pháp phổ biến nhất:

-         Cho vỏ vào ngăn gỗ, đun nóng cho bốc hơi nươc, rồi phun nước lạnh vào, đun và phun nước lạnh như vậy 3 lần là được, đem ra cuộn thành cuộn.

-         Đào hố dưới đất, cho vỏ vào, đậy rơm và ủ trong 3-4 ngày cho ra hơi nước, sau đấy cuộn thành từng ống.

Thành phần hóa học:

Trong Hậu phác của Trung Quốc người ta lấy được 5% phenol gọi là magnolola độ chảy 103o, chất tetrahydromagnolola độ chảy 144o5 và chất isomagnolola có độ chảy 143o5.

Ngoài ra còn có 1% tinh dầu.

Công dụng:

Hậu phác là một vị thuốc dùng trong đông y. Hậu phác có vị đắng cay, tính ôn, không độc, vào 3 kinh tỳ, vị và đại trường, chủ trị bệnh đầy bụng, ăn uống không tiêu, đau bụng, nôn mửa, đại tiện bí, táo. Theo đông y, người tỳ vị hư nhược, chân nguyên bất túc, phụ nữ có thai không dùng.