Dược liệu chữa viêm loét dạ dày

Hồ lô ba

Ho lo ba Hồ lô ba

Tên khoa học: Trigonella foenum-graenum

Họ: Đậu, Fabaceae

Đặc điểm thực vật:

Cây thảo thân tròn, mọc đứng, cao 20-80cm, sống hàng năm. Lá mọc so le có 3 lá chét xoan ngược. Hoa ở nách lá, mọc lẻ hoặc 2 bông, cánh hoa có lông, răng nhọn. Quả hình trụ thẳng hơi cong, dài 10-12cm, có mỏ nhọn ở đầu; có nhiều hạt màu nâu trắng, dẹt, cứng, có mùi thơm.

Hoa tháng 4-6, quả tháng 7-8.

Công dụng:

Dịch chiết nước của hạt cây có tác dụng bảo vệ dạ dày, chống viêm, tăng tiết dịch nhầy trong dạ dày.

Ngoài ra, hạt cây được sử dụng làm bổ thận, trị chứng thận hư, đau dạ dày, đau ruột, chân sưng, phong tê thấp.

Bột làm từ hạt trộn lẫn đường, dùng cho người gầy yếu, đi tả, đau bụng, sốt rét, đau dạ dày ở trẻ sơ sinh; có thể sắc hạt lấy nước uống. Người ta còn dùng bột trộn với dầu ôliu ăn trị ho.