Bệnh dạ dày

Hoa quả tốt cho người đau dạ dày

Có khá nhiều người bị chứng đau dạ dày hành hạ, cơn đau ở mỗi người có thể khác nhau: đau âm ỉ, đau tức ngực, đau quặn từng cơn… Bên cạnh việc điều trị, có một số loại hoa quả có thể cải thiện tình trạng đau dạ dày của bạn. Điểm danh các loại hoa quả tốt cho người đau dạ dày dưới đây.

Củ quả nên ăn khi đau dạ dày

Chuối

chuoi1 Hoa quả tốt cho người đau dạ dày

Chuối là loại trái cây tốt cho sức khỏe vì trong chuối chứa protein, nhiều chất xơ, kali, magie, natri, canxi, sắt, vitamin C, A, B6… Ăn chuối buổi sáng sẽ giảm cân vì buổi sáng chỉ ăn chuối thay cho những món khác phở, hủ tiếu, bánh mì…

Lưu ý, khi ăn chuối nhất là chuối tiêu xanh, lúc bụng đói có thể gây cồn cào đầy bụng, khó tiêu, nhất là ở người đã có bệnh viêm dạ dày tá tràng. Do đó, người bị đau dạ dày có thể chuyển sang ăn các loại chuối khác như chuối già, chuối cau… chọn chuối chín vừa và chỉ nên ăn chuối khi no. Chuối có tác dụng bảo vệ dạ dày do nó trung hòa axit dạ dày.

Gừng

gung Hoa quả tốt cho người đau dạ dày

Gừng giúp điều trị chứng đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng vì trong gừng có chứa nhiều chất chống oxy hóa.

Đu đủ

du du Hoa quả tốt cho người đau dạ dày

Đu đủ có tác dụng xoa dịu dạ dày tạo cảm giác dễ chịu. Khi ăn đu đủ chín thường xuyên sẽ kích thích hệ tiêu hoá, giảm bớt các triệu chứng khó tiêu, táo bón. Nên lưu ý, ăn đu đủ làm sau bữa ăn của bạn sẽ rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên cũng có một số người không hợp với đu đủ, ăn đu đủ xanh hoặc chưa chính hẳn có thể gây đau bụng, vì vậy tùy vào cơ thể của mỗi người mà lựa chọn khác nhau.

Táo và bí đỏ

tao1 Hoa quả tốt cho người đau dạ dày

Trong thành phần của táo và bí đỏ chứa nhiều pectin, đây là chất thúc đẩy sự hoạt động của đường ruột và dạ dày, giúp quá trình bài tiết thuận lợi hơn. Khoai lang và khoai tây Hai loại củ này chứa hàm lượng tinh bột cao, sau khi tinh bột xâm nhập vào cơ thể nó được chuyển đổi thành glucose giúp bảo vệ dạ dày rất hiệu quả. Cần lưu ý, không nên ăn khi bụng đang đói.

Hoa quả nên tránh khi bị đau dạ dày

Dứa

dua1 Hoa quả tốt cho người đau dạ dày

Trong dứa rất giàu vitamin B1, B2, C, PP, caroten, acid hữu cơ và các chất khoáng như sắt, canxi, phospho… Nhưng trong dứa cũng có nhiều axit hữu cơ và có một số enzyme có tác dụng làm tiêu protein, không có lợi cho những người đang bị đau dạ dày, làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày. Vì vậy, khi bị mắc chứng bệnh về dạ dày bạn không nên ăn dứa hoặc hạn chế ở mức tối đa.

Với những người không bị đau dạ dày cũng không nên ăn dứa vào lúc đói, vì các axit hữu cơ của dứa có thể tác động mạnh vào niêm mạc dạ dày, ruột, dễ gây cảm giác nôn nao, khó chịu.

Chanh

chanh Hoa quả tốt cho người đau dạ dày

Trong quả chanh có chứa một số acid hữu cơ, glucid, vitamin C, B1, B2, PP, đường, canxi, phospho, sắt… Các thành phần có trong chanh có tác dụng kích thích dạ dày tiết dịch để phân giải thức ăn, tăng nhu động dạ dày ruột, giúp hấp thụ tiêu hoá tốt hơn.

Nhưng đối với những người mắc bệnh dạ dày như viêm loét dạ dày tá tràng… tuyệt đối không nên dùng chanh. Vì lượng axit cao trong chanh sẽ bào mòn niêm mạc dạ dày, vị chua của chanh sẽ làm dạ dày tăng tiết acid gây nên những cơn đau bụng khó chịu.

Quýt

quyt Hoa quả tốt cho người đau dạ dày

Quýt là loại hoa quả thường được yêu thích không chỉ dễ ăn, ngon miệng mà còn hàm chứa nhiều protein, canxi, phospho, vitamin C, vitamin B1, B2… rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong quả quýt có chứa rất nhiều đường và axit hữu cơ.

Khi ăn quýt lúc đói thì acid hữu cơ có trong quýt sẽ kích thích niêm mạc dạ dày, lâu ngày sẽ gây ra căn bệnh đau dạ dày. Với những người đã bị bệnh dạ dày tốt nhất cũng không nên ăn quýt nhiều và thường xuyên. Nếu quýt là sở thích của bạn thì chỉ nên ăn một ít khi bụng đã no.

Hồng

hong Hoa quả tốt cho người đau dạ dày

Trong quả hồng chứa nhiều vitamin A, vitamin C, có tác dụng giải nhiệt, nhuận tràng… Nhưng bạn cần lưu ý, chỉ nên ăn hồng sau khi đã no vì nhựa của hồng có thể kết hợp với axit dạ dày lúc dạ dày trống rỗng, tạo thành những cục nhỏ khó hòa tan. Những cục này nếu nhỏ có thể được thải ra theo đường phân, nhưng nếu to hơn, không thể ra ngoài được, sẽ đóng thành sỏi trong cơ thể bạn.

Một số người có chức năng dạ dày thấp, người mắc bệnh viêm dạ dày mãn tính, tiêu hoá không tốt đều không nên ăn hồng. Đối với người không bị bệnh dạ dày, cũng chỉ nên ăn một lượng hồng vừa phải và không nên ăn cả vỏ.

Có thể bạn quan tâm: ,