Dược liệu kích thích tiêu hóa

Kê nội kim

Còn gọi là Kê hoàng bì, Kê chuẩn bì, Mang mề gà.

Tên khoa học : Corium Stomachichum Galli.

Họ : Phasianidae.

817147 Kê nội kim

Nguồn gốc

Kê nội kim là lớp màng màu vàng phủ mặt trong của mề hay dạ dày con gà Gallus domesticus Brisson.

Khi giết gà người ta lập tức mổ mề gà, bóc ngay lấy màng rồi mới rửa sạch phơi khô.

Màng tốt có màu vàng nâu, trên mặt có những vết nhăn dọc, chất dòn, dễ vỡ vụn, vết bẻ vụn có cạnh bóng. Toàn màng mề gà dài chừng 3,5 cm, rộng 3cm, dày chững 5mm, quang năm có thể thu hoạch.

Thành phần hóa học

Kê nội kim có chất protit và chất vị kích tố (ventriculin).

Công dụng

Tài liệu cổ ghi, Kê nội kim vị ngọt, tính bình, vào 2 kinh phế và tỳ. Có tác dụng tiêu thủy cốc, lý tỳ vị.

Người ta dùng Kê nội kim trong trường hợp đau bụng, ăn uống không tiêu, bụng đầy chướng, nôn mửa, bệnh lỵ, viêm ruột già, tiểu tiện ra máu, dùng ngoài chữa mụn nhọt.