Dược liệu trị táo bón

Khoai lang

Còn gọi là Phan chư, Cam thự, Hồng thự, Cam chư.

Tên khoa học: Ipomoea batatas (L.) Poir.

Họ: Bìm bìm Convolvulaceae.

1211162996 42 18059011 Khoai lang

Đặc điểm thực vật:

Cỏ sống lâu năm thân mọc bò, dài 2-3m, rễ mẫm thành củ, màu đỏ, trắng hay vàng. Lá có nhiều hình, thường hình tim xẻ 3 thùy, có cuống dài. Hoa màu tím nhạt hay trắng, mọc thành xim ít hoa ở đầu cành. Rất ít khi thấy quả và hạt.

Cây được trồng ở nhiều nước nhiệt đới để lấy củ ăn thay gạo.

Thành phần hóa học:

Củ chứa 24,6% tinh bột, 4,17% glucoza.

Khi còn tươi chứa 1,3% protein, 0,1% chất néo, các diattaza, tro có Mn, Ca, Cu, các vitamin A, B, C, 4,24% tannin, 1,375 pentozan.

Khi đã phơi khô (chỗ mát) chứa inozit, gôm, dextrin, axit clorogenic, phytosterol, carotin, ađenin, betain, choline.

Trong cây Khoai lang có adenin, betain, choline. Trong ngọn dây Khoai lang đỏ có chứa một chất gần giống insulin, ở lá già không có chất này. Do đó người bị đái đường có thể dùng dây Khoai lang mà ăn.

Công dụng:

Ngoài công dụng thực phẩm, làm nguyên liệu chế tinh bột khoai, ta có thể dùng Khoai lang làm thuốc nhuận tràng: Phân mềm, không lỏng, không đau bụng.