Dược liệu chữa viêm loét dạ dày

Lá lốt

La lot Lá lốt

 

Tên khoa học: Piper betle

Họ: Hồ tiêu, Piperaceae

Đặc điểm thực vật:

Cây cỏ, bò dài rồi đứng, cao 30-40 cm, có mùi thơm đặc trưng. Thân màu xanh lục sậm, phồng to ở các mấu, tiết diện tròn, mặt ngoài nhiều rãnh dọc, có lông ngắn và mịn.

Lá đơn, mọc cách. Phiến lá hình trứng rộng, đầu thót nhọn, gốc hình tim. Lá kèm rụng sớm, hình tam giác, màu xanh lục. Cụm hoa mọc đối diện với lá, hình trụ, màu trắng, mang hoa khắp cùng. Hoa rất nhỏ, trần, đơn tính cái, xếp khít nhau và áp sát vào trục.

Công dụng:

Dịch chiết cồn lá có tác dụng diệt khuẩn, làm liền các vết loét và chống viêm mạnh do đó được sử dụng trong bệnh Viêm loét dạ dày tá tràng.

Lá lốt làm gia vị, sắc thuốc chữa đau xương, thấp khớp, tê thấp, đổ mồ hôi tay, chân, rối loạn tiêu hóa, nôn mửa, đầy hơi, sình bụng, đau bụng tiêu chảy, bệnh đi ngoài lỏng.

Ngoài ra, dạng thuốc sắc để ngâm chân tay hay đổ mồ hôi.