Thông tin sức khỏe

Làm gì khi bé bị rối loạn tiêu hóa

Khi hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, đối tượng trẻ em thường bị chứng rối loạn tiêu hóa “ghé thăm”. Khi gặp trường hợp này thông thường cha mẹ thường không có phương pháp tối ưu để trị bệnh hiệu quả cho bé. Vậy cần làm gì khi bé bị rối loạn tiêu hóa ?

lam gi1 Làm gì khi bé bị rối loạn tiêu hóa

Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở bé

  • Do chế độ dinh dưỡng không hợp lý, khi hệ thống men tiêu hóa của bé phát triển chưa hoàn thiện nên ăn uống không phù hợp có thể dẫn tới tình trạng rối loạn tiêu hóa.
  • Nhiễm khuẩn từ thức ăn, đồ chơi…, môi trường vệ sinh kém, nguồn nước ô nhiễm, thức ăn bị ôi thiu gây ra nhiễm khuẩn đường ruột ở bé.
  • Dùng kháng sinh: Kháng sinh có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn có hại đồng thời tiêu diệt luôn cả những vi khuẩn có lợi vì vậy gây mất cân bằng hệ vi sinh dẫn tới chứng rối loạn tiêu hóa.
  • Do sức đề kháng yếu: khi sức đề kháng yếu, các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, vi rút, nấm, kí sinh trùng… Gây nhiều bệnh trong đó có rối loạn tiêu hóa.
  • Biến chứng của một số bệnh lý như: viêm phế quản, viêm phổi, viêm đường hô hấp cấp…

Xử trí khi bé bị rối loạn tiêu hóa

Khi bé bị rối loạn tiêu hóa, cha mẹ cần có biện pháp chăm sóc bé đúng cách để tình trạng bệnh nhanh thuyên giảm đồng thời giúp bé mau hồi phục sức khỏe.

Đầu tiên, cần phải kiểm soát chế độ ăn uống của bé, xem bé có ăn món gì lạ, bất thường chua quá, ngọt quá hoặc nhiều mỡ quá…và cho bé ngừng ăn ngay khi thấy bé ăn thứ đó bị đau bụng đi ngoài.

Giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, không nên cho trẻ đưa các loại đồ chơi vào miệng sẽ dễ làm vi khuẩn tấn công. Thường xuyên rửa tay cho bé bằng xà phòng diệt khuẩn.

 Làm gì khi bé bị rối loạn tiêu hóa

Giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ

Vệ sinh tất cả đồ chơi của bé, tốt nhất là 2 tuần/lần. Với những món đồ bằng nhựa thì rửa sạch bằng nước và xà phòng rồi phơi phóng cho khô.

Cần giữ sạch sẽ đặc biệt là tay khi tiếp xúc với trẻ.

Không nên cho bé ăn ngay khi có những dấu hiệu tốt hơn, cũng không nên ép trẻ ăn nhiều quá. Vì chứng rối loạn tiêu hóa rất hay trở lại nếu việc điều chỉnh hệ vi khuẩn đường ruột chưa hoàn chỉnh. Vì thế nên cho trẻ ăn từ từ.

Lựa chọn các loại thực phẩm tươi sống, chế biến đúng cách để tránh gây nhiễm bẩn thức ăn. Nên hạn chế các chất đạm, béo gây khó tiêu cho bé khi bé bị rối loạn tiêu hóa.

Có thể mua thuốc tự điều trị cho bé với điều kiện phân không có máu và không bị sốt. Bên cạnh sử dụng thuốc điều trị thì mẹ nên bổ sung cho bé thêm men vi sinh để hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ. Lưu ý, tất cả loại thuốc cần sự tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng.

Nếu bé có những triệu chứng như đi ngoài nhiều lần, ra máu, sốt cao… cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm: , ,