Thông tin sức khỏe

Làm gì khi bị rối loạn tiêu hóa?

Rối loạn tiêu hóa dù ở mức độ nặng hay nhẹ cũng làm người bệnh cảm thấy mệt mỏi và khó chịu. Để cải thiện tình trạng trên, bạn có thể áp dụng một số biện pháp dưới đây.

roi loan tieu hoa2 Làm gì khi bị rối loạn tiêu hóa?

Cần kiểm soát chế độ ăn

  • Khi bị rối loạn tiêu hóa, người bệnh thường có một số triệu chứng như tiêu chảy, táo bón, đau bụng… Khi gặp phải tình trạng này bạn đừng quá lo lắng, mà hãy bình tĩnh xem lại chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình.
  • Với những người bị tiêu chảy mãn tính không nên ăn các loại thức ăn quá mỡ, quá ngọt, quá cay hoặc quá nhiều chất đạm. Ngoài ra, không nên ăn những hoa quả chưa gọt vỏ, rau sống. Các loại ngũ cốc còn nguyên hạt và các loại quả cứng nên bỏ ra khỏi thực đơn hàng ngày vì nó thực sự không tốt cho đường ruột của bạn khi bị tiêu chảy mãn.
  • Những người mắc bệnh này nên ăn cà rốt được đun chín kỹ, thịt nạc, uồng trà đen, nước coca, khoai tây gọt vỏ. Sử dụng hàng ngày các loại thức ăn có nhiều chất bột: cơm, mỳ, khoai tây…
  • Đảm bảo ăn uống đúng giờ giấc, ăn lúc thức ăn còn nóng sốt. Chế độ ăn nên có nhiều rau, uống nhiều nước nhất là khi bạn bị chứng táo bón hành hạ.
  • Vận động thể chất cũng khá tích cực cho người rối loạn tiêu hóa. Nên tập luyện thể dục giúp cân bằng các hoạt động bài tiết các men tiêu hóa và cân bằng nhu động ruột.
  • Dùng thuốc cũng là một giải pháp nhưng không nên tự ý sử dụng mà tham khảo ý kiến của bác sĩ để đạt hiệu quả tốt. Trong một số trường hợp, thuốc chỉ đóng vai trò nhỏm càng ít dùng càng tốt.

Khi nào cần gặp bác sĩ ?

Tuy là triệu chứng phổ biến nhưng không phải như thế mà chúng ta chủ quan. Khi thấy tình trạng rối loạn tiêu hóa kéo dài, bị đi ngoài ra máu, đi ngoài kèm sốt cao, uống thuốc điều trị tiêu chảy trong vòng 24 giờ mà không có tác dụng người bệnh cần đến các trung tâm y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời để tránh nguy hiểm tới tính mạng.

Phòng ngừa rối loạn tiêu hóa bằng cách nào ?

Để phòng ngừa rối loạn tiêu hóa, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng các bệnh về đường tiêu hóa chúng ta nên tuân thủ theo một số nguyên tắc sau:

rua tay Làm gì khi bị rối loạn tiêu hóa?

Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh

  • Nên chọn các loại thực phẩm sạch, an toàn, không bị dập nát hoặc thối rữa.
  • Thực hiện ăn chín uống sôi, nên ăn ngay sau khi vừa chế biến xong.
  • Các thực phẩm chế biến sẵn cầ bảo quản cẩn thận, tránh để ruồi , nhặng đậu vào làm bẩn thức ăn của bạn.
  • Không nên để lẫn thức ăn sống và chín. Các dụng cụ chế biến thức ăn sống và chín cần đặt riêng rẽ.
  • Trước khi chế biến thức ăn phải rửa tay thật kỹ bằng xà phòng.
  • Chú ý rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
  • Giữ bếp và nơi chế biến thức ăn luôn luôn khô ráo sạch sẽ.
  • Tuyệt đối không ăn thức ăn ôi thiu, hỏng mốc.
  • Phải dùng nước sạch để chế biến và nấu thức ăn.
Có thể bạn quan tâm: ,