Bí quyết ăn uống

Lịch sử điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng với chế độ ăn

Hiện nay, không có một chế độ ăn đặc biệt trong bệnh loét dạ dày – tá tràng, theo các chuyên gia thì thuốc giữ vai trò chính trong điều trị bệnh lý này, phẫu thuật sẽ được chỉ định trong các ca nặng. Tuy nhiên có nhiều nghiên cứu đã cho thấy có mối liên quan giữa chế độ ăn, các yếu tố nguy cơ với diễn tiến của bệnh, vì vậy trong điều trị các bác sĩ phần lớn đều phối hợp giữa thuốc và chế độ ăn.

>>> Viêm loét dạ dày tá tràng là gì

68 Lịch sử điều trị viêm loét dạ dày   tá tràng với chế độ ăn

Ăn như thế nào khi bị viêm loét dạ dày – tá tràng. (Ảnh minh họa)

1828

Sữa được dùng làm thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn của bệnh nhân loét dạ dày – tá tràng.

1831

Thuốc kháng acid được xem là phương thức chính giúp giảm đau trong bệnh loét dạ dày – tá tràng.

1900

Nhịn ăn được chú trọng. Phương thức này bao gồm: nhịn đói trong thời gian đầu của bệnh , nhằm tạo tránh kích thích sự tiết dịch vị của dạ dày, nhưng không kéo dài nhằm tránh những ảnh hưởng xấu của tình trạng rối loạn dinh dưỡng trên việc lành các vết loét.

Sau năm 1900

Phương pháp “Sippy” được chú trọng. Phương pháp này bao gồm những bữa ăn thường xuyên với sữa, trứng, kem kèm vời những chất kiềm (hoặc bột Sippy) và nghĩ ngơi sinh lý. Cơ sở lý luận của phương pháp này là làm loãng và làm mất tác dụng của acid dịch vị một cách hằng định. Thời gian thực hiện của phương pháp này là 12- 18 tháng.

66 Lịch sử điều trị viêm loét dạ dày   tá tràng với chế độ ăn

Phương pháp ăn “Sippy” được sử dụng rộng rãi đầu thế kỷ 20. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, phương pháp “Sippy” cũng có một số điểm còn tranh cãi:

  • Mặc dù sữa có tác dụng đệm, nhưng sữa cũng làm tăng tiết acid trong dạ dày do sữa có chứa nhiều protein (đạm) và calcium.
  • Mức độ chất béo và cholesterol cao trong phương pháp Sippy có thể dẫn đến nguy cơ của bệnh tim mạch.
  • Những người kém dung nạp lactose sẽ không thể áp dụng phương pháp này.
  • Phương pháp này có thể dẫn đến tình trạng kiềm máu cấp tính gây ra suy giảm chức năng thận tạm thời.

1930- 1960

Điều trị loét dạ dày–tá tràng được xem xét lại. Người ta nhận ra rằng: những thực phẩm ôn hoà cần được chú ý trong chế độ ăn của người bệnh, các thuốc kháng acid chỉ dùng khi thật sự cần thiết.Những phương pháp tiết chế khắc nghiệt bị loại trừ vào những năm 1950. Điều trị chuẩn của loét dạ dày- tá tràng được qui về các điểm chính sau:

  • Sử dụng thuốc kháng acid khi có đau.
  • Nghĩ ngơi tuyệt đối trong giai đoạn đầu.
  • Thay đổi cách sống : các bữa ăn phải được thực hịên đều đặn, đúng giờ, ngưng hút thuốc lá.

1970

Một chế độ ăn hài hòa được khuyến nghị bao gồm : hạn chế các món chiên, các món ăn cay, các món nhiều gia vị, các món ăn quá béo, quá ngọt, những loại rau, trái cây tạo gas.

Các quan điểm hiện tại

67 Lịch sử điều trị viêm loét dạ dày   tá tràng với chế độ ăn

Vi khuẩn Hp là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày- tá tràng. (Ảnh minh họa)

Điểm nhấn của điều trị loét dạ dày là sử dụng các thuốc ức chế H2 (Cimetidine, Ranitidine), những thuốc này có tác dụng giảm tiết acid của dạ dày, mặc dù chúng có nhiều tác dụng phụ như đau đầu, nôn ói, nhưng vẫn được sử dụng nhiều. Gần đây nhất, Helicobacter pylori được phát hiện ra là nguyên nhân quan trọng gây ra loét dạ dày, nên việc sử dụng kháng sinh để diệt khuẩn được đề ra.

Tham khảo chi tiết: Chế độ ăn cho người bị viêm loét dạ dày tá tràng

Viangp.vn tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: ,