Dược liệu trị nôn, gây nôn

Liên kiều

Còn gọi là Trúc can, Hoàng thọ đan, Hạ liên tử.

Tên khoa học:

Forsythia suspense Vahl.

Họ:

Nhài Oleacae.

Cay lien kieu Liên kiều

Đặc điểm thực vật

Là một cây cao từ 2-4m. Cành non gần như 4 cạnh có nhiều đốt; giữa các đốt thân rỗng, bì không rõ. Lá đơn mọc đối hoặc có khi mọc thành vòng 3 lá, cuống dài 0,8-2cm. Phiến lá hình trứng, mép có răng cưa không đều, chất lá hơi dài. Hoa màu vàng tươi. Đài và tràng hình ống, trên xẻ thành 4 thùy. 2 nhị thấp hơn tràng. Nhụy có 2 nuốm. Quả khô, hình trứng dẹt, hai bên có cạnh lồi, đầu nhọn, khi chin mở ra như mỏ chim, phía dưới có cuống hay chỉ còn sẹo. Vỏ ngoài màu nâu nhạt. Trong quả có nhiều hạt, nhưng phần lớn rơi vãi đi, chỉ còn sót lại 1 ít. Mùa hoa tháng 3-5, mùa quả tháng 7-8.

Thành phần hóa học

Theo nghiên cứu sơ bộ của hệ dược học, Viện nghiên cứu y học Bắc Kinh thì trong Liên kiều có 4,89% saponin và 0,2% ancaloit (Trung dược chí – Bắc Kinh 1959).

Theo Tăng Quảng Phương (1936, Trung hoa y học tạp chí) thì trong Liên kiều có một glucozit gọi là phylirin, saponin, vitamin P và tinh dầu.

Công dụng

Liên kiều vị đắng, hơi hàn, không độc, vào 4 kinh tâm, đởm, tan tiêu và đại trường có tác dụng tán khách nhiệt ở các kinh, chữa sang thũng, nôn mửa.

Tính chất theo nhân dân thường dùng: Dùng trong những trường hợp vị huyết quản dễ vỡ đứt, chữa mụn nhọt, ghẻ lở, giải độc, tràng nhạc. Còn dùng làm thuốc thông tiểu tiện, thông kinh nguyệt.