Dược liệu kích thích tiêu hóa

Mạch nha

Tên khoa học : Maltum.

Nguồn gốc :

Là hạt lúa mạch Hordeum sativum jess.var.vulgare Hack hay một loài Hordeum khác thuộc họ Lúa Poaceae cho mọc mầm, rồi sấy khô ở nhiệt độ dưới 60 o .

Muốn có thóc nẩy mầm, chỉ cần đãi thóc sạch đất cát, ngâm nước cho ẩm, sau đó ủ kín, thỉnh thoảng tưới nước để giữ ẩm đều, sau vài ngày hạt thóc nảy mầm, khi nào một số mầm bắt đầu xanh thì lấy ra phơi nắng cho khô, để nguyên hoặc tán nhỏ, sày hết trấu mà dùng.

mach nha Mạch nha

Thành phần hóa học

Trong Mạch nha có tinh bột, chất béo, chất protit, đường mantoza, sacaroza, các men amylaza, mantaza, vitamin B, C, lexitin.

Công dụng

Mạch nha chứa các chất men, các chất có thể hấp thụ được ngay cho nên giúp sự tiêu hóa các thức ăn có tinh bột và có tác dụng bồi bổ rất tốt cho những người ăn uống kém tiêu, không muốn ăn. Do các vitamin B, C cho nên còn dùng chữa các bệnh phù do thiếu vitamin.