Dược liệu chữa viêm loét dạ dày

Mai mực

Mai muc Mai mực

Tên gọi khác: hải phiêu tiêu, mai cá mực, ô tặc cốt

Tên khoa học: Sepia esculenta Hoyle, Sepia andreana Steen-Strup

Họ: Cá mực Sepiidae

Đặc điểm:

Là thành phần mai cứng của con Mực.

Mực là một động vật sống ở vùng nước có độ mặn cao, vùng đáy có cát pha bùn, nhất là vùng đáy hình lòng chảo lõm xuống giữa 2 cồn cát. Mực thường sống từng đàn ở tầng nước đáy, khi kiếm mồi mới nổi lên tầng nước trên. Hầu hết khi bơi lội trong nước, mắt mực lồi ra, màu da luôn luôn thay đổi theo màu nước để dễ lẩn tránh và bắt mồi. Lúc nguy biến thì mực bơi giật lùi và phun mực ra, làm cho nước vùng đó đen lại, khiến kẻ địch lóa mắt, rồi tìm cách lẩn trốn. Mực rất thích ánh sáng và màu trắng, khi thấy ánh sáng, mực tập trung rất đông. Mực rất thích ăn các loại trứng cá, tôm cá con và những động vật nhỏ khác trong nước. Mùa khai thác mực là các tháng 3-9, là thời kỳ mực bơi vào gần bờ để sinh đẻ. Chủ yếu vào các tháng 4, 5, 6

Công dụng:

Ô tặc cốt vị mặn, tính ôn, vào 2 kinh can và thận. Có tác dụng thông huyết mạch, khứ hàn thấp, cầm máu. Dùng chữa thổ huyết, máu cam, đại trường, hạ huyết phụ nữ băng huyết, xích bạch đới, kinh bế, mắt mờ.

Hiện nay ô tặc cốt là một vị thuốc được dùng để chữa các bệnh như đau dạ dày dư acid, loét dạ dày, chảy máu dạ dày, ho nặng, trẻ chậm lớn, phụ nữ băng huyết.

Mai mực còn được làm thuốc chữa mờ mắt, tai chảy mủ.

Khi dùng ngoài, bột mai mực được tán bột rắc lên các vết thương để cầm máu, loét âm hộ.