Dược liệu kích thích tiêu hóa

Mâm xôi

Còn gọi là Đùm đũm.

Tên khoa học : Rubus alceaefolius Poir. (Rubus fimbriiferus Focke).

Họ : Hoa hồng Rosaceae.

mam xoi Mâm xôi

Đặc điểm thực vật

Cây nhỡ, thân leo. Thân, cành, cuống lá và cuống hoa đều có gai nhỏ. Lá đơn, có cuống dài, phiến lá dài, hình tim, chia 5 thùy theo hình chân vịt, trên mặt có lông. Cụm hoa hình chùm. Đài 5, có lông, tràng 5 cánh, màu trắng, nhiều nhị, nhiều lá noãn đỏ, khi chín thì thành quả hạch, tập hợp thành một quả kép trông giống đĩa xôi hay mâm xôi do đó có tên cây Mâm xôi. Quả chín màu đỏ tươi. Quả có vị chua, ăn được.

Cây Mâm xôi mọc hoang ở khắp miền núi rừng miền Bắc nước ta. Nhân dân vẫn hái quả để ăn, cành lá phơi khô làm thuốc.

Thành phần hóa học

Quả chứa axit hữu cơ (chủ yếu là axit xitric, malic, salysilic) muối các axit đó, đường, pectin. Lá chứa tanin.

Công dụng

Giúp ăn ngon cơm, chữa chậm tiêu.