Dược liệu kích thích tiêu hóa

Mang tiêu

mang tieu Mang tiêu

Còn gọi là Phác tiêu, Huyền minh phấn.

Tên khoa học: Mirabilita, Natrium Sulfuricum, Sal Glauberis.

Mang tiêu là muối natri sunfat thiên nhiên tinh chế mà thành.

Huyền minh phấn còn gọi là Nguyên minh phán, hay Phong hóa tiêu là Mang tiêu khử hết nước.

Chế biến:

Tại những nơi có Mang tiêu thiên nhiên, người ta đào về, hòa tan vào nước, lọ trong để loại tạp chất, rồi cô đặc để kết tinh. Làm đi làm lại nhiều lần cho đến khi trong trắng thì thôi.

Tùy theo địa phương và nguyên liệu chế Mang tiêu thiện nhiên mà tỷ lệ tạp chất có khác nhau. Hiện nay, người ta chế Mang tiêu theo kiểu thuốc tây bằng cách dùng dư phẩm kỹ nghệ chế axit clohydric hay kỹ nghệ khác, trong trường hợp này tỷ lệ tạp chất ít hơn.

Nếu sấy hết nước trong tinh thể đi, ta sẽ có Huyền minh phấn, tương ứng với muối natrium sunfat khô kiệt của thuốc tây.

Thành phần hóa học:

Mang tiêu nguyên chất chỉ có Na2SO4.10H2O, tỷ lệ Na2O là 19,3%, SO3 24,8%, H2O là 55,9%. Tuy nhiên nếu là mang tiêu thiên nhiên chế thành có thể chứa nhiều tạp chất.

Công dụng:

Công dụng của natri sunfat trong tây y chúng ta đã biết, ở đây chỉ giới thiệu một số trường hợp dùng trong đông y: chữa bàng quang nóng tiểu tiện không thông, chữa nhức đầu không chịu được, chữa ăn uống không tiêu, trong bụng ì ạch.

Tuy nhiên trong đông y nói thêm: Phàm vị hư, không thực nhiệt, phụ nữ có thai không được dùng.