Dược liệu kích thích tiêu hóa

Mật gấu

Còn gọi là Hùng đởm.

Tên khoa học : Fel Ursi.

Họ : Gấu Ursidae.

Mật gấu là túi mật phơi hay sấy khô của nhiều loài gấu Ursus sp.

mat gau Mật gấu

Lấy và chế biến mật gấu

Tùy theo gấu to hay gấu nhỏ, ta có Mật gấu to hay nhỏ. Bất cứ mùa nào bắt được gấu đều có thể lấy mật được. Theo kinh nghiệm vào mùa đông Mật gấu nhiều hơn, nhưng Mật gấu bắt được vào mùa xuân tuy ít nhưng phẩm chất lại tốt hơn.

Quy trình khai thác Mật gấu thường kỳ mà không phải giết gấu: cấu tạo một túi mật phu (có màng bọc bằng chất liệu đặc biệt) rồi cấy vào dưới lớp da gấu. Túi mật phụ được nối thông với túi mật của gấu, chỉ việc dùng ống tiêm hút mật từ túi mật phụ, vẫn đảm bảo con vật vẫn sinh sống bình thường.

Mật gấu lấy được phải phơi khô trong mát, sau đó gói kín để vào hộp, hộp kín, đáy hộp có gói vôi chưa tôi để hút ẩm. Có thể dùng một chất hút ẩm khác. Để nơi mát, bảo quản như vậy có thể để rất lâu.

Mật gấu được dùng ở các nước Triều Tiên, Trung Quốc và nước ta. Người ta quy định tiêu chuẩn Mật gấu như sau: Độ ẩm dưới 15%, độ tro dưới 7%, tro không tan trong axit clohydric dưới 4%, cao rượu trên 60%.

Thành phần hóa học

Trong Mật gấu chủ yếu người ta phân tích được các chất sau đây:

- Muối kim loại của axit cholic.

- Cholesterol

- Sắc tố mật như bilirubin.

Các axit cholic trong Mật gấu có axit cholic, axit cheno desoxycholic, axit urso deoxycholic.

Công dụng

Hiện nay Mật gấu là vị thuốc rất quý trong nhân dân chữa bệnh đau dạ dày, đau nhức, giúp sự tiêu hóa, giải độc, hoàng đản.

Theo tài liệu cổ mật gấu vị đắng tính hàn, vào 3 kinh tâm, can và vị. Có tác dụng thanh nhiệt sát trùng. Dùng chữa mắt đỏ có màng, đau răng, đinh nhĩ, ác thương. Dùng trong chữa thấp nhiệt da vàng, lỵ lâu ngày, hồi hộp, sợ hãi.

Dùng ngoài, mật gấy có tác dụng làm hết sung huyết, nhỏ mắt chữa đau mắt; xoa bóp chữa nhưng chỗ sưng đau do ngã hay bị thương.