Thông tin sức khỏe

Mẹo nhỏ cho người hay bị ợ chua, axit trào ngược

Ợ chua là một trong số các triệu chứng tiêu hóa phổ biến gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người mắc phải. Nếu bạn chẳng may gặp phải triệu chứng này có thể áp dụng một số mẹo nhỏ dưới đây nhé.

1. Uống nước lô hội

Lô hội giúp làm dịu vết bỏng rát nên bạn có thể uống nước ép lô hội để điều trị axit trào ngược lên thực quản. Có thể uống nửa cốc nước ép lô hội trước khi ăn.

nuoc lo hoi Mẹo nhỏ cho người hay bị ợ chua, axit trào ngược

2. Tránh mặc quần áo quá chật và ăn quá no

Mặc quần áo chật đặc biệt là khi ăn no có thể khiến bạn bị trào ngược axit dạ dày. Nếu bạn hay gặp tình trạng này, tốt nhất nên chọn những bộ quần áo thoải mái, không bó quá sát nhất là vùng eo hông và chú ý không ăn quá no.

tranh mac do chat Mẹo nhỏ cho người hay bị ợ chua, axit trào ngược

3. Nhai kẹo cao su không đường

Nếu bạn nhai kẹo cao su không đường khoảng 30 phút sau khi ăn thì đây cũng là mẹo nhỏ giúp bạn tránh bị ợ chua sau bữa ăn đấy.

nhai keo cao su Mẹo nhỏ cho người hay bị ợ chua, axit trào ngược

4. Không nằm ngay khi ăn no

Để hạn chế việc bị ợ nóng cũng như axit trào ngược, bạn cần để ý tới tư thế đứng, nằm của mình. Không nên nằm ngay sau khi ăn đặc biệt là ăn no, nên giữ ở tư thế thẳng người khi cảm thấy khó chịu ở dạ dày. Nếu có thể, bạn không nên nằm sau khi ăn từ 3-4 tiếng.

an no Mẹo nhỏ cho người hay bị ợ chua, axit trào ngược

5. Uống trà hoa cúc

Việc uống trà hoa cúc khoảng 30 phút đến 1 tiếng trước khi đi ngủ sẽ có tác dụng giảm tình trạng kích thích dạ dày, cân bằng sự điều tiết axit trong dạ dày, do đó ngăn chặn được axit dạ dày trào ngược.

tra hoa cuc Mẹo nhỏ cho người hay bị ợ chua, axit trào ngược

6. Ăn chuối hoặc táo

Chuối chứa chất kháng axit tự nhiên giống như một lớp màng chống axit trào ngược. Mỗi ngày bạn chỉ cần ăn một vài quả chuối chín hàng ngày. Nếu không thích ăn chuối bạn có thể thay thế bằng táo cũng mang lại tác dụng tích cực trong việc ngăn chặn axit trào ngược.

tao2 Mẹo nhỏ cho người hay bị ợ chua, axit trào ngược

7. Uống trà gừng

Gừng có tác dụng tốt cho dạ dày, bao gồm cả phòng chống nôn và ợ chua. Bạn có thể uống một cốc trà gừng nóng hoặc thái lát gừng tươi sắc lấy nước uống 20 phút trước bữa ăn.

tra gung Mẹo nhỏ cho người hay bị ợ chua, axit trào ngược

8. Không hút thuốc và ngừng uống rượu

Thuốc lá và các chất kích thích như bia, rượu, cà phê … là tác nhân dẫn đến tình trạng đầy bụng, ợ hơi, ợ chua trở nên tồi tệ hơn. Vậy nên nếu bạn đang là nạn nhân của ợ chua thì nên hạn chế hẳn các loại thực phẩm này nhé.

Trên đây là một số mẹo giúp giảm bớt sự khó chịu do ợ chua mang lại. Tuy nhiên, nếu tình trạng ợ chua vẫn không thuyên giảm, bạn nên tới gặp bác sỹ để thăm khám cụ thể.

Nguồn : Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: