Dược liệu trị táo bón

Mồng tơi

Còn gọi là Mồng tơi đỏ, Mồng tơi tía, Lạc quỳ.

Tên khoa học: Basella rubra L. (Basella alba L.).

Họ: Mồng tơi Basellaceae.

mong toi Mồng tơi

Đặc điểm thực vật

Là một dây leo, sống hàng năng hay hai năm. Thân có phân nhánh, màu xanh nhạt hoặc tím nhạt. Lá mọc so le, đơn, nguyên, mẫm, có cuống, phiến là hình trứng, đầu nhọn, phía cuống bằng tay hơi hẹp lại, dài 3-12cm, rộng 2-6cm. Cụm hoa hình bông mọc ở kẽ lá, nhỏ, màu trắng hay tím đỏ nhạt. Những bông ở phía trên dài và gầy hơn. Quả mọng, nhoe, hình cầu hay hình trứng, dài chừng 5mm, màu đen khi chín.

Cây này gốc ở các nước nhiệt đới của châu Á và châu Phi. Ở Việt Nam, cây này mọc hoang và được trồng để lấy rau ăn. Người ta hái thân và lá vào mùa hạ và mùa thu.

Thành phần hóa họ

Trong rau mồng tơi có vitamin A3, vitamin B3, chất saponin, chất nhầy và chất sắt.

Công dụng

Trong nhân dân, người ta chỉ dùng rau Mồng tơi nấu canh ăn cho mát. Ít dùng làm thuốc.

Nhưng trong sách cổ, có ghi là rau Mồng tơi có vị chua, hàn, hoạt, không độc, chủ trị hoạt trung, tán nhiệt, lợi đại tiểu trường.

Người ta dùng rau Mồng tơi chữa trẻ con bị táo bón, phụ nữ khó đẻ, nước ép quả dùng nhỏ mắt chữa đau mắt, còn dùng làm nhuộm đỏ các loại mứt nếu thêm chanh thì màu đậm hơn, nhưng không nên cho quá nhiều.

Ở Trung Quốc, có nơi người ta dùng rau Mồng tơi giã đắp chữa vú sưng nứt, giải độc.