Bí quyết ăn uống

Một số lưu ý ăn uống cho người bệnh dạ dày

Cuộc sống hiện đại, thời gian bị eo hẹp khiến nhiều người có thói quen ăn nhanh, ăn tranh thủ trong giờ làm, điều này cùng với việc sinh hoạt, nghỉ ngơi không điều độ càng làm cho con số người mắc bệnh dạ dày càng ngày càng tăng cao. Cũng như các căn bệnh khác, bệnh dạ dày có ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và công việc hàng ngày. Biết cách ăn uống phù hợp sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, dưới đây là một số lưu ý trong các bữa ăn dành cho người bệnh dạ dày.

80 Một số lưu ý ăn uống cho người bệnh dạ dày

Người bị bệnh dạ dày nên ăn gì? (Ảnh minh họa)

Bệnh dạ dày nên ăn gì vào buổi sáng ?

Đối với người mắc bệnh dạ dày việc lựa chọn thực phẩm cần cẩn thận để việc phục hồi chức năng dạ dày được tốt hơn. Người bệnh có thể lựa chọn một số các món ăn lỏng hoặc rắn vào buổi sáng và các buổi ăn trong ngày.

Đối với thức ăn lỏng

Người bệnh dạ dày có thể lựa chọn các loại nước súp, nước ép trái cây pha loãng hoặc uống nước dành cho các vận động viên thể thao vừa có tác dụng cung cấp nước vừa cung cấp muối khoáng cho cơ thể.

Đối với thức ăn đặc

Sự lựa chọn nên ưu tiên đối với các loại thức ăn đặc cho người bệnh dạ dày là bánh mì khô, bánh quy, cơm, chuối và táo. Những thực phẩm giầu tinh bột giúp hệ tiêu hóa nhẹ nhàng hơn và có thể cung cấp được năng lượng và khoáng chất. Khi hệ tiêu hóa được cải thiện thì có thể bổ sung gelatin, lòng trắng trứng nấu chín, thịt nạc để cung cấp protein hỗ trợ phục hồi dạ dày được tốt hơn.

81 Một số lưu ý ăn uống cho người bệnh dạ dày

Đồ khô rất tốt cho dạ dày. (Ảnh minh họa)

Lưu ý:

Thức ăn mềm rất tốt cho người bệnh dạ dày. Người bệnh có thể lựa chọn các món ăn như súp, cháo, bánh giò.

Các loại bột ngũ cốc, bột mè đen, bột gạo lứt… dùng để ăn sáng sẽ rất phù hợp, nếu cầu kỳ hơn,người bệnh có thể chế biến món khoai tây nghiền trộn với chút phô mai hoặc ngũ cốc trộn sữa tươi. Ngoài việc ăn mềm, người bệnh cần chú ý đến độ thô của thức ăn. Nên băm nhỏ hoặc nghiền nhuyễn, nếu không băm sẵn thực phẩm thì khi ăn cần chú ý nhai thật kỹ để giảm áp lực cho dạ dày.

82 Một số lưu ý ăn uống cho người bệnh dạ dày

Gạo lứt sẽ cỉa thiện hệ tiêu hóa của bạn. (Ảnh minh họa)

Để tránh cho dạ dày phải làm việc quá sức, nên chia thức ăn ra thành nhiều bữa trong ngày, có thể 5- 6 bữa. Không nên để đói nhưng cũng không nên để no quá. Mỗi bữa nên cách nhau khoảng từ 2-3 tiếng.

Người bệnh cũng nên hạn chế một số thực phẩm như súp lơ, bông cải xanh, táo, dưa hấu, hạt tiêu, gia vị và các thực phẩm chiên. Các loại trái cây có múi, các thực phẩm có hàm lượng chất béo cao như hành, cà phê, socola, rượu. Ngoài ra, người bệnh nên duy trì trạng thái tinh thần thoải mái, tránh xa stress căng thẳng. Tùy từng trường hợp cụ thể mà đưa ra chế độ ăn uống, nghỉ ngơi phù hợp với bản thân mình để bảo vệ dạ dày khỏe mạnh hơn.

Tìm hiểu thêm: 7 mẹo giúp bạn giảm đau dạ dày nhanh chóng

Viangp.vn tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: , ,