Bí quyết ăn uống

Một số nguyên tắc ăn uống cho người viêm loét dạ dày

Ăn uống rất quan trọng đối với người bị viêm loét dạ dày. Người bệnh cần thực hiện chế độ ăn với mục đích làm giảm tiết axit, giảm tác dụng của axit dạ dày tiết ra lên niêm mạc dạ dày, hạn chế hoặc loại bỏ những chất kích thích có hại để dạ dày được nghỉ ngơi và các tổn thương mau lành. Cụ thể chế độ ăn uống cho người viêm loét dạ dày như thế nào? Mời bạn đọc cùng theo dõi qua bài viết dưới đây.

an uong voi nguoi dau da day Một số nguyên tắc ăn uống cho người viêm loét dạ dày

Nguyên tắc ăn uống cho người viêm loét dạ dày

Để dạ dày ít bị áp lực, người bệnh nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Các loại thực phẩm cần được nấu chín, khi nấu nên thái nhỏ, nghiền nát, ninh nhừ thức ăn sẽ làm giảm được kích thích bài tiết dịch vị và giúp vận chuyển thức ăn qua dạ dày nhanh chóng. Không nên dùng thực phẩm ăn sống.
  • Nồng độ thức ăn cũng gây ảnh hưởng đến việc tiêu hóa. Nếu thức ăn đặc, khô quá thì các men tiêu hóa không thấm vào thức ăn để tiêu hóa hết được, ngược lại, thức ăn quá lỏng thì men tiêu hóa bị pha loãng và sự tiêu hóa kém đi. Thức ăn được tiêu hóa tốt nhất khi nồng độ thức ăn ở mức độ vừa phải.
  • Không ăn quá nhiều canh cùng với bữa cơm. Nên ăn canh riêng sau khi đã ăn hết bát cơm vì khi chan canh ăn lẫn với cơm sẽ không nhai được kỹ, làm tăng gánh nặng cho dạ dày.
  • Ăn xong cần được nghỉ ngơi, tránh lao động nặng hoặc vận động mạnh, chạy nhảy…
  • Ăn chậm nhai kỹ vì khi nhai sẽ tăng sự bài tiết của nước bọt có tác dụng làm giảm và bão hòa axit trong dạ dày.
  • Cần có chế độ ăn đúng giờ đúng bữa, không ăn quá khuya, nên ăn trước khi đi ngủ ít nhất khoảng 4 giờ.
  • Không nhịn đói. Cũng không ăn quá no một lúc, chia nhỏ các bữa ăn. Mỗi bữa nên ăn nhẹ để khỏi gây căng dạ dày gây kích thích tiết nhiều axit.
  • Người bệnh nên ăn thức ăn ngay sau khi nấu xong để thức ăn còn nóng. Tốt nhất nên ở 40 – 50 độ. Ở nhiệt độ thích hợp này, thức ăn dễ được tiêu hóa, hấp thu và ít gây kích thích. Thức ăn nguội làm co bóp mạnh cơ dạ dày, thức ăn quá nóng làm cho niêm mạc dạ dày xung huyết và co bóp mạnh hơn.

Ngoài ra, người bệnh loét dạ dày cần giữ tinh thần vui vẻ, gây dựng thói quen tốt trong sinh hoạt. Không nên quá mệt mỏi và căng thẳng ảnh hưởng đến dạ dày.

Lựa chọn những thực phẩm tốt cho người viêm loét dạ dày

  • Thức ăn mềm: Nên ưu tiên các thức ăn có tính bọc niêm mạc dạ dày, thấm dịch vị như gạo nếp, bột sắn, bánh mì, bánh quy, các loại khoai ninh nhừ. Những thức ăn này mềm, dễ tiêu hóa lại có chất kiềm làm bão hòa axit trong dạ dày.
  • Sữa, trứng: có tác dụng đệm trung hòa axit trong dạ dày. Sữa nên uống sữa nóng, trứng có thể hấp hoặc cho vào cháo. Một tuần chỉ nên ăn 2-3 lần.
  • Sữa chua: Sữa chua cung cấp đầy đủ vi khuẩn đường ruột giúp ích cho việc tiêu hóa của dạ dày. Việc tiêu hóa trơn tru sẽ giúp giảm đi tần suất đau dạ dày.
  • Chuối: Nhiều người cứ lầm tưởng chuối không tốt cho người đăng bị bệnh dạ dày nhưng thực tế không phải như vậy. Tuy nhiên, chỉ là người bệnh không nên ăn chuối khi đang đói mà nên ăn chuối sau mỗi bữa ăn sẽ giúp tiêu hóa tốt hơn.
  • Gạo: Đây cũng là lý do mà nhiều người bệnh dạ dày thường lựa chọn ăn cơm trắng để giảm nhẹ các cơn đau dạ dày. Trong gạo có các thành phần tự nhiên có tác dụng làm dịu nhẹ các cơn đau. Lúa mạch và bột mì cũng mang lại hiệu quả tương tự nên người bệnh có thể yên tâm sử dụng.
  • Táo: táo bổ sung dinh dưỡng và đẩy lùi sự phát triển của vi khuẩn có hại trong đường ruột. Tuy nhiên, nhiều khuyến cáo đưa ra nên ăn 1 trái táo mỗi ngày. Việc ăn nhiều táo có thể gây đầy hơi mang lại tác dụng ngược cho người bệnh.
  • Bánh mì nướng: Loại thực phẩm này có tác dụng trung hòa axit tại dạ dày.
  • Cà rốt: Cà rốt giúp phòng ngừa táo bón, nhuận tràng, cung cấp nhiều chất xơ, vitamin A. Trẻ được khuyến cáo nên tập ăn dặm bằng các khoanh cà rốt luộc chín vừa bổ dưỡng lại dễ tiêu hóa.
  • Tôm cá: Giúp cung cấp protein và nguyên tố vi lượng kẽm. Nguyên tố vi lượng là một chất rất quan trọng để làm lành chỗ loét.
  • Các thực phẩm giàu đạm: Như thịt nạc, cá nạc. Có thể dùng dưới dạng luộc, hấp, kho, om đều dễ tiêu hóa và dễ hấp thu.
  • Rau củ quả tươi: Cung cấp lượng vitamin A,B,C có tác dụng làm lành chỗ loét. Các loại rau củ non, đặc biệt họ cải như bắp cải, củ cải, rau cải có chứa vitamin U giúp chóng liền các vết thương đường tiêu hóa. Nhưng cũng cần chú ý, rau củ cần được ăn chín.
  • Người bệnh viêm loét dạ dày cũng được khuyên nên dùng các thức uống như nước lọc, nước khoáng hoặc nước chè loãng.

Những loại thức ăn không nên dùng cho người viêm loét dạ dày

  • Các thực phẩm có độ axit cao, đồ chua như bún, dưa cà muối, hành muối, quả chua, sữa chua (ăn quá nhiều lúc đói), vitamin C, giấm, mẻ, tương ớt …
  • Các đồ uống có vị chua như nước chanh, nước mơ, nước dứa vì chúng có tính kích thích dạ dày tiết dịch axit, gây tổn hại niêm mạc dạ dày làm vết thương khó lành.
  • Các loại đồ uống có cồn làm tăng nồng độ axit trong dạ dày khiến cho vết loét nặng hơn.
  • Các loại nước uống có gas vì chúng sinh khí trong dạ dày làm phình trướng nên dễ bục dạ dày nếu vết loét nặng.
  • Các thực phẩm sinh hơi trong dạ dày như các loại đậu đỗ, các loại dưa muối, hành…
  • Các loại thực phẩm làm hư hại niêm mạc dạ dày như rượu, bia, ớt, tỏi, cà phê đặc, trà đặc …
  • Các thức ăn tăng tiết axit như các loại nước xốt thịt, cá đậm đặc …
  • Các loại gia vị như giấm ớt, tỏi, hạt tiêu quá cay, chất thơm … kích thích niêm mạc dạ dày.
  • Các loại thức ăn nguội chế biến sẵn như giăm bông, lạp xưởng, xúc xích …
  • Các đồ chiên xào, rán, nướng, trộn, nộm cũng cần hạn chế vì chúng khó tiêu hóa, đọng lại trong dạ dày lâu, tăng thêm gánh nặng cho dạ dày.
  • Những thức ăn cứng, dai gây cọ sát niêm mạc dạ dày.
  • Những thức ăn sống, lạnh, mất vệ sinh, thức ăn đã biến chất có thể làm nặng thêm tình trạng viêm loét dạ dày.

Có thể bạn quan tâm: