Dược liệu chữa viêm loét dạ dày

Nghệ đen

Nghe den Nghệ đen

 

Tên gọi khác: Ngải tím, Tam nại, Bồng truật, Nghệ đen.

Tên khoa học: Curcuma zedoaria. Rose. (Curcuma zerumbet Roxb).

Họ: Gừng zingiberaceae.

Đặc điểm thực vật

Cây cỏ cao 1-1,5m, thân rễ hình nón, có khía chạy dọc, củ tỏa ra theo hình chân vịt, cây mẫm và chắc. Vỏ củ màu vàng nhạt, ngoài những củ chính ra, còn có những củ phụ, có cuống hình trứng hay hình quả lê, màu trắng. Cụm hoa mọc ngang, thường xuất hiện trước khi ra lá, bao gồm một cuống dài 15-20cm. Hoa màu vàng.

Cây mọc hoang và được trồng ở Việt Nam để làm thuốc. Trồng bằng thân rễ. Thu hoạch vào mùa đông.

Công dụng

Thành phần tinh dầu trong Nghệ đen cùng chất nhầy chứa chủ yếu secquitecpen, zingiberen, cineol và một chất có tinh thể, có tác dụng chống tiết acid dạ dày, chống viêm mạnh và giúp tiêu tích tại dạ dày do đó giảm cảm giác khó chịu của người bị bệnh dạ dày khi ăn uống.

Là một vị thuốc được dùng trong cả đông y và tây y, theo tài liệu cổ, Nga truật (Nghệ đen) có vị đắng, cay, tính ôn, vào can kinh. Chữa ngực bụng đau, tiêu tích hóa thực, ăn uống không tiêu, giúp tiêu hóa, kích thích, bổ.

Bột nghệ đen trộn với mật ong là bài thuốc dân gian vô cùng hiệu quả trong điều trị bệnh lý viêm loét dạ dày tá tràng mạn tính giúp làm giảm nhanh triệu chứng đau, đầy hơi, chướng bụng, ợ hơi, ợ chua và giúp làm liền các vết loét.

Ngoài ra Nghệ đen còn được sử dụng để chữa ho, kinh nguyệt bế không đều.