Dược liệu chữa viêm loét dạ dày

Nghệ vàng

Nghe vang Nghệ vàng

 

Tên gọi khác: Nghệ nhà , Nghệ trồng , Khương hoàng

Tên khoa học: Curcuma longa

Họ: Gừng, Zingiberaceae

Đặc điểm thực vật:

Cây cây lâu năm, cao tới 1m. Cây có màu vàng cam, hình trụ, củ có mùi thơm đặc trưng. Các lá mọc xen kẽ và xếp thành hai hàng. Chúng được chia thành bẹ lá, cuống lá và phiến lá. Từ các bẹ lá, thân giả được hình thành. Ở phần cuối trên thân giả có một cụm hoa với nhiều bông hoa. Lá bắc có màu trắng hay xanh và đôi khi nhuốm màu đỏ – tím và phần chóp có dạng thon. Quả nang mở với ba ngăn.

Công dụng:

Hai thành phần quan trọng nhất trong của nghệ vàng được nghiên cứu nhiều hơn cả là Tinh dầu hệ với turmerone, atlantone, zingiberene và Curcumin (dạng bột). Một số thành phần khác là các loại đường, protein, nhựa.

Nghệ vàng có trong bài thuốc dân gian của nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới với tác dụng chính là chữa bệnh dạ dày và gan mật, làm liền các vết loét trên da, niêm mạc. Một số nơi sử dụng nghệ vàng để chữa bệnh phổi, hệ thống tiêu hóa, đau nhức, các vết thương, bong gân, và các rối loạn ở gan. Dịch ép từ củ nghệ vàng tươi được dùng ngoài da bao gồm cả bệnh Chàm, thủy đậu, bệnh zona thần kinh, dị ứng, ghẻ lở.

Phụ nữ sau khi sinh xong sử dụng nghệ giúp co dạ non, mau liền các tổn thương trong khi sinh, cầm máu.

Một số nghiên cứu không đầu đủ cũng cho thấy tác dụng ức chế tế bào ung thư trong củ nghệ vàng tuy nhiên, các kết quả chưa được khẳng định và vẫn phải tiến hành rất nhiều nghiên cứu khoa học để chứng minh điều đó.